Lao động nghỉ việc khi hợp đồng đã hết hạn (trong vòng 30 ngày) có đúng luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #570097 06/04/2021

  sonsi92

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Lao động nghỉ việc khi hợp đồng đã hết hạn (trong vòng 30 ngày) có đúng luật không?

  Chào luật sư. Tôi đang làm kỹ thuật viên cho một công ty tại Thanh hóa, Tôi có một trường hợp như sau: Hợp đồng của tôi hết hạn vào ngày 06/03/2021, vào khoảng ngày 02/02/2021 tôi có nhận được một email của công ty thông báo sẽ tiếp tục gia hạn hợp đồng với tôi, tuy nhiên tôi yêu cầu tăng lương mới ký tiếp nhưng công ty không đồng ý tăng lương.

  Đến ngày 05/04/2021 do không đạt được thoả thuận nên tôi nghỉ việc. Vậy xin luật sư giải đáp giúp tôi, tôi nghỉ như vậy có đúng luật không? Và những ngày làm việc khi đã quá hạn công ty có phải trả lương cho tôi hay không?

   
  4028 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sonsi92 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570120   07/04/2021

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về các loại hợp đồng, cụ thể như sau:

  “Điều 20. Loại hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

  a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

  b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này”.

  Như vậy, chỉ có quy định về việc trước ngày HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn thì Người sử dụng lao động có trách nhiệm báo trước 30 ngày về việc chấm dứt, gia hạn hoặc ký mới hợp đồng lao động cho người lao động được biết. Mà không có quy định về việc khi hết hạn HĐLĐ người lao động có trách nhiệm thông báo trước về việc chấm dứt này. Do vậy, khi hết hạn hợp đồng người lao động là bạn có quyền nghỉ việc mà không bắt buộc phải thông báo cho người sử dụng.

  Tuy nhiên, trường hợp của bạn có thể xảy ra theo một trong hai hướng sau:

  Một là, trong vòng thời gian 30 ngày theo quy định của pháp luật, công ty ký kết hợp đồng lao động tiếp với bạn, tùy vào nhu cầu của công ty, có thể ký kết hợp đồng lao động xác định lao động với bạn lần hai hoặc ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn tiếp với bạn.

  Hai là, hết thời hạn 30 ngày mà công ty vẫn không thông báo về việc ký kết hợp đồng lao động mới với bạn mà bạn vẫn đang tiếp tục làm việc tại công ty thì lúc này, hợp đồng lao động của bạn với công ty sẽ được tự động chuyển sang loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu bạn tự ý nghỉ việc thì hành vi nghỉ việc đó là không đúng quy định.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/04/2021)
 • #570122   07/04/2021

  changchangna
  changchangna

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nghỉ việc có được trả lương?

  Xin chào luật sư, tôi là sinh viên, khoảng nửa tháng trước tôi có làm việc ở 1 quán cà phê, không có hợp đồng lao động. Tôi làm được 2 tuần thì có xin nghỉ việc và quản lý đã đồng ý ( tôi xin nghỉ tối chủ nhật và thứ hai ko đi làm nữa). Đến ngày nhận lương chỗ làm nhưng tôi không thấy quản lý thông báo gì nên đã hỏi và quản lý nói do tôi nghỉ ngang nên không được trả lương. Cho tôi xin hỏi là trong trường hợp này tôi có thể nhận được lương không ạ? Mong luật sư sẽ phản hồi tôi ạ. Cảm ơn luật sư.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn changchangna vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/04/2021)
 • #570136   08/04/2021

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Bạn mới đi làm 2 tuần lễ chưa ký kế hợp đồng lao động và xin nghỉ việc vì không thể tiếp tục làm nữa. Việc bạn xin nghỉ việc và được quản lý đồng ý cho nghỉ thì không hể nói là bạn tự ý nghỉ ngang, vì nghỉ ngang tức là nghỉ không xin phép và nghỉ ngay lập tức. Quản lý nói bạn nghỉ ngang để không trả lương 2 tuân cho bạn là viện cớ nhằm không rả lương cho bạn thôi.

  Trong trường hợp này bạn cũng không thể nhờ đến cơ quan chức năng nào giúp cho bạn vì bạn làm mới có hai tuần, chứ ký hợp đồng lao động, không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh quan hệ lao động cho bạn nên tốt nhất là bạn thương thảo với quản lý để xin nhận lương 2 tuần đi làm của mình. Trường hợp họ không trả thì xe như bài học kinh nghiệm cho bạn chứ cũng không biết làm sao để cơ quan chức năng giúp và bảo vệ cho bạn trừ khi bạn có chứng cứ chứng minh đi làm 2 tuần lễ. Lần sau nếu có nghỉ thì luật sư khuyên bạn chờ nhận tiền lương xong thì hãy nghỉ bạn nhé.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/04/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;