Lao động nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #607034 23/11/2023

  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4784
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 58 lần


  Lao động nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

  Trợ cấp thất nghiệp à một trong các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, nhằm hỗ trợ người lao động khi bị mất việc làm, học nghề và tìm việc làm mới trên cơ sở khoản trích tiền lương đã đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

  Vậy, người lao động nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

  Người lao động nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? 

  Căn cứ theo Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 và Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2014 quy định về về trợ cấp thất nghiệp cho người lao động nghỉ hưu. Theo đó phải đáp ứng các điều kiện chính để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay đó là:

  - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

  - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng hoặc 36 tháng trước khi nghỉ việc theo từg loại hợp đồng.

  ⁃ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

  ⁃ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  + Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  + Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  + Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  + Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

  + Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  + Chết.

  Vì vậy, nếu người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội thì tại thời điểm đó sẽ không được nhận lương hưu và được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngược lại, nếu người lao động đã hưởng lương hưu thì sẽ không được chi trả trợ cấp thất nghiệp.

  Có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động không?

  Tùy thuộc vào nguyên nhân từ người lao động tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động họ có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc không.

  Theo quy định của pháp luật, người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Tuy nhiên, nếu người lao động đó chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do chính đáng, như bệnh tật, gia đình, hoặc doanh nghiệp giải thể, thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng hoặc 36 tháng trước khi nghỉ việc.

  Nếu đủ điều kiện hưởng cả lương hưu và trợ cấp thất nghiệp nên hưởng chế độ nào?

  Đây là một câu hỏi thực tế mà nhiều người lao động cũng có cùng thắc mắc. Theo ý kiến của tôi, người lao động về hưu có thể nhận lương hưu hoặc trợ cấp thất nghiệp tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của mình. Theo đó sẽ có 3 trường hợp phổ biến hiện nay như sau:

  - Để nhận lương hưu, người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội, họ sẽ không được nhận lương hưu.

  - Để nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện về việc chấm dứt hợp đồng lao động, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và việc chưa tìm được việc làm mới. Nếu người lao động đã hưởng lương hưu, họ sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

  - Nếu người lao động về hưu đáp ứng đủ điều kiện hưởng cả bảo hiểm thất nghiệp và chế độ hưu trí nhưng chưa muốn hưởng lương hưu, muốn lãnh trợ cấp thất nghiệp trước, thì họ có thể bảo lưu hồ sơ hưởng lương hưu và chuẩn bị giấy tờ để hưởng thất nghiệp. Tuy nhiên, khi đã nhận trợ cấp thất nghiệp xong, người lao động phải làm lại các thủ tục để nhận lương hưu.

  Vì vậy, người lao động về hưu nên cân nhắc kỹ các quyền lợi và điều kiện của từng chế độ để quyết định nhận lương hưu hay trợ cấp thất nghiệp.

   
  73 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận