Lao động công nhật theo Bộ luật lao động 2019?

Chủ đề   RSS   
 • #575197 31/08/2021

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Lao động công nhật theo Bộ luật lao động 2019?

  Theo quy định, trước đây đơn vị có dạng lao động công nhật làm nhiệm vụ cơ sở vật chất và tạp vụ (thanh toán lương theo tuần). Hiện nay theo quy định chỉ có 2 loại hợp đồng lao động, vậy nếu đơn vị vẫn còn sử dụng dạng lao động công nhật thì có được không? nếu không đúng quy định thì đơn vị phải ký HĐ với lao động này như thế nào? 
   
  Theo quy định của Bộ luật lao động 2019 thì hiện không còn loại hợp đồng lao động thời vụ nữa, trước đây khi ký hợp đồng công nhật (thời điểm trước thực chất cũng không có loại hợp đồng này, nhưng trên thực tế thì vẫn áp dụng và công nhận nó như là loại hợp đồng lao động thời vụ) thì sẽ thanh toán tiền lương theo từng lần ký HĐ công nhật.
   
  Tuy nhiên, nếu đối chiếu với quy định hiện hành thì khi ký HĐ dưới 36 tháng, tức 01 tháng hay thấp hơn 01 tháng thì nó đều xem là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Ta muốn ký như kiểu công nhật vẫn được nhưng phải đảm bảo nó không mang tính liên tục, thường xuyên vì nếu liên tục, thường xuyên thì nếu như bị cơ quan quản lý kiểm tra có thể họ sẽ yêu cầu phải giải trình lý do vì sao.
   
  Hoặc có thể tìm một đơn vị cung ứng dịch vụ này ký HĐ dịch vụ với họ, NLĐ là của công ty dịch vụ, đơn vị mình thanh toán tiền thuê dịch vụ thì sẽ đảm bảo đúng quy định.
   
  Về vấn đề tiền lương thì ta có thể tham khảo thêm tại Điều 12 Nghị định 60/2021/NĐ-CP để rõ hơn.

   

   
  1658 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận