Lãnh đạo công đoàn khi hết hiệu lực HĐLĐ thì giải quyết ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #595639 21/12/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2260)
  Số điểm: 75880
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1950 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Lãnh đạo công đoàn khi hết hiệu lực HĐLĐ thì giải quyết ra sao?

  Đa phần hiện nay khi người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) được lựa chọn giữa 2 loại HĐLĐ có thời hạn và HĐLĐ không có thời hạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất và nhu cầu giữa các bên nên sẽ có người ký HĐLĐ có xác định thời hạn.
   
  Dù vậy, trong trường hợp NLĐ giao kết HĐLĐ có xác định thời hạn với doanh nghiệp nhưng khi hết thời hạn theo thỏa thuận nhưng đang là lãnh đạo công đoàn. Vậy trường hợp này giải quyết ra sao?
   
  lanh-dao-cong-doan-khi-het-hieu-luc-hdld-thi-giai-quyet-ra-sao
   
  1. Hợp đồng lao động được hiểu ra sao?
   
  Căn cứ Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 quy định HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa NLĐ và doanh nghiệp về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.
   
  Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là HĐLĐ.
   
  Lưu ý: Trước khi nhận NLĐ vào làm việc thì doanh nghiệp phải giao kết HĐLĐ với HĐLĐ. Đây là vấn đề bắt buộc khi sử dụng lao động làm việc cho doanh nghiệp.
   
  2. Loại hợp đồng lao động hiện nay
   
  Theo quy định mới nhất về pháp luật lao động cho phép giao kết HĐLĐ được thực hiện theo Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định HĐLĐ phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
   
  (1) HĐLĐ không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
   
  (2) HĐLĐ xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
   
  Khi HĐLĐ quy định tại mục (2) hết hạn mà NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:
   
  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; trong thời gian chưa ký kết HĐLĐ mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết.
   
  Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn mà hai bên không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại mục (2) trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.
   
  Lưu ý: Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần.
   
  Sau đó nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn, trừ HĐLĐ đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 Bộ luật Lao động 2019.
   
  Qua đó, trường hợp mà sau thời hạn mà hai bên không tái ký HĐLĐ xác định thời hạn mà vẫn tiếp tục làm thì sẽ được chuyển thành HĐLĐ không xác định thời hạn.
   
  3. Ký kết HĐLĐ đối với NLĐ là lãnh đạo công đoàn
   
  Nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở khi hết hiệu lực HĐLĐ loại có xác định thời hạn lao động mà vẫn còn đương nhiệm thì căn cứ theo Điều 177 Bộ luật Lao động 2019 như sau:
   
  Không được cản trở, gây khó khăn khi NLĐ tiến hành các hoạt động hợp pháp nhằm thành lập, gia nhập và tham gia các hoạt động của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.
   
  Công nhận và tôn trọng các quyền của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đã được thành lập hợp pháp.
   
  Theo đó, phải thỏa thuận bằng văn bản với ban lãnh đạo của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, chuyển làm công việc khác, kỷ luật sa thải đối với NLĐ là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở. 
   
  Trường hợp không thỏa thuận được, hai bên phải báo cáo với cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh. Sau 30 ngày kể từ ngày báo cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh biết, doanh nghiệp mới có quyền quyết định. 
   
  Trường hợp không không giải quyết được thì yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.
   
  Phải gia hạn HĐLĐ đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho NLĐ là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn HĐLĐ.
   
  Như vậy, trường hợp NLĐ đang là lãnh đạo công đoàn đại diện NLĐ tại cơ sở mà hết hiệu lực HĐLĐ có xác định thời hạn thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm tái ký HĐLĐ với NLĐ.
   
  170 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595925   27/12/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1964)
  Số điểm: 14020
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 308 lần


  Lãnh đạo công đoàn khi hết hiệu lực HĐLĐ thì giải quyết ra sao?

  Hết hạn hợp đồng lao động là một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, đối với lãnh đạo công đoàn mà hợp đồng lao động hết hiệu lực khi vẫn đang trong nhiệm kỳ thì doanh nghiệp phải tiến hành gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ theo Khoản 4 Điều 177 Bộ luật Lao động 2019. Việc này góp phần không làm gián đoạn trong công tác công đoàn.

   
  Báo quản trị |  
 • #596578   31/12/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Lãnh đạo công đoàn khi hết hiệu lực HĐLĐ thì giải quyết ra sao?

  Công đoàn là tổ chức được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Do đó, người lao động tham gia tổ chức này với vai trò là cán bộ công đoàn sẽ có những đặc quyền nhất định. Khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn, doanh nghiệp cần chú ý không được chấm dứt hợp đồng khi hết hạn nếu NLĐ đang trong nhiệm kì theo như chia sẽ của tác giả nêu trên, phải tiến hành gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ.

   
  Báo quản trị |