Lấn chiếm không gian trước nhà

Chủ đề   RSS   
 • #450923 04/04/2017

  xuxuxuxuxu90

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lấn chiếm không gian trước nhà

  Cho cháu hỏi nhà cháu có một khoảng không gian phía trước gần đường chính ( khoảng cách từ đất nhà cháu ra đường là gần 3m) theo cháu biết khoảng không gian đó là thuộc sở hữu nhà nước nhưng không gian là trước mặt nhà cháu, vì làm đường theo hướng khác nên có khoảng không gian đó.

  Ngày trước hàng xóm nhà cháu do chưa có tiền làm đường thẳng ra phía trước nên xin phép ba cho làm đường đi ngang qua trước mặt nhà cháu, vì tình làng nghĩa xóm ba cháu chấp nhận, bây giờ họ đã làm đường  chính nhưng con họ một mực đi đường trước mặt nhà cháu, bảo không gian đó là chung. Ba cháu bảo rào khoảng trước đó thì họ bảo làm mất mĩ quan và nếu làm họ sẽ giở đi, thật sự cháu cảm thấy rất vô lý và muốn hỏi nếu khoảng không gian đó là đất nhà nước nhưng trước mặt  nhà cháu thì nhà cháu có được phép rào lại hay không? Bây giờ họ còn trồng cây ở khoảng không gian đó cho cháu hỏi họ có vi phạm gì hay không? Mong luật sư hãy giúp giải đáp thắc mắc này ạ

   
  2739 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #488534   31/03/2018

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Xác định phần diện tích lưu không

  Diện tích lưu không được hiểu là phần diện tích đã được nhà nước quy hoạch sử dụng làm hành lang công trình đường bộ, thuộc quyền quản lý của nhà nước và nếu sử dụng thì người dân chỉ được làm công trình tạm với điều kiện phải cam kết tự nguyện tháo dỡ khi nhà nước sử dụng đến phần lưu không này.

  Nếu quy hoạch đường có sau thời điểm bạn sử dụng đất,  khi nhà nước sử dụng đến phần đất của bạn làm hành lang đường bộ thì phải bồi thường.

  2. Tranh chấp phần đất lưu không

  Nhiều khả năng diện tích đất lưu không như bạn trình bày sẽ thuộc quyền quản lý của nhà nước, và vì thế dù bất kỳ ai sử dụng phần diện tích này cũng chỉ là sử dụng tạm thời. Giả sử hàng xóm nhà bạn sử dụng phần này, có vô lý đi chăng nữa nhưng diện tích này không thuộc thẩm quyền quản lý và sử dụng của nhà bạn, bạn không có quyền yêu cầu họ không được sử dụng. Giả sử việc sử dụng diện tích lưu không của hàng xóm làm ảnh hưởng đến lối đi vào thửa đất của gia đình bạn thì chiều theo quy định của pháp luật dân sự về quyền có lối đi vào bất động sản liền kề, bạn có quyền đề nghị UBND cấp xã giải quyết. Nếu đất lưu không thuộc sở hữu nhà nước, chính quyền địa phương sẽ có phán quyết.

  Việc hàng xóm trồng cây vào phần lưu không là sai quy định, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, bạn có quyền báo cáo chính quyền địa phương để xử lý.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  PhanTrang77 (12/02/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net