Làm việc trong công ty nhà nước có phải là viên chức?

Chủ đề   RSS   
 • #548770 09/06/2020

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Làm việc trong công ty nhà nước có phải là viên chức?

  Liên quan đến việc xác định đối tượng là viên chức trường hợp người  lao động làm việc trong công ty của nhà nước thì có được xác định là viên chức hay không, chế độ đối với đối tượng này được thực hiện như thế nào? Các bạn tham khảo nội dung dưới đây:

  Theo quy định của Luật viên chức 2010 thì Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

  Vấn đề này phải xem xét 2 trường hợp:

  - Trường hợp 1: Người lao động có thể coi là viên chức nếu được điều chuyển từ đơn vị sự nghiệp công lập để quản lý hoặc thực hiện công việc cụ thể tại công ty.

  Về chế độ: Đối với những quy định về quyền lợi của viên chức thì thực hiện tại các quy định liên quan đến viên chức cụ thể tại các văn bản hướng dẫn Luật Viên chức: TẠI ĐÂY

  Đơn cử như chế độ, chính sách đối với công chức được điều động, luân chuyển, biệt phái:

  + Trường hợp công chức được điều động, luân chuyển đến vị trí công tác khác không phù hợp với ngạch công chức hiện giữ thì phải chuyển ngạch theo quy định tại Điều 28 Nghị định này và thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đang đảm nhiệm kể từ ngày có quyết định điều động, luân chuyển”

  + Trường hợp công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được điều động đến vị trí công tác khác mà phụ cấp chức vụ mới thấp hơn phụ cấp chức vụ hiện đang đảm nhiệm thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ trong thời gian 06 tháng.

  + Trường hợp công chức được luân chuyển đến vị trí công tác khác mà phụ cấp chức vụ mới thấp hơn phụ cấp chức vụ hiện đang đảm nhiệm thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ hiện hưởng trong thời gian luân chuyển.

  + Công chức được biệt phái đến làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.

  - Trường hợp 2: Người lao động được tuyển dụng tại công ty và hưởng lương của công ty thì không được coi là viên chức.

  Về chế độ lương, thưởng, trợ cấp khi nghỉ việc và các chính sách khác thì như người lao động thông thường và thực hiện theo quy định tại Bộ luật lao động 2012

   

   
  8837 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  admin (10/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận