Làm thế nào để chứng minh chồng ngoại tình?

Chủ đề   RSS   
 • #559806 01/10/2020

  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 127 lần


  Làm thế nào để chứng minh chồng ngoại tình?

  Làm thế nào để chứng minh chồng ngoại tình - Ảnh minh họa

  Làm thế nào để chứng minh chồng ngoại tình - Ảnh minh họa

  Có thể nhận thấy, vấn đề ngoại tình hiện nay không còn quá xa lạ trong đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp ngoại tình đều chính là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến kết cục ly hôn của các cặp vợ chồng. Vậy, cần những bằng chứng ngoại tình cụ thể như thế nào để chứng minh được hành vi ngoại tình của đối phương?

  Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

  Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ chứng minh một người có mối quan hệ tình cảm trái pháp luật với người thứ ba, có thể cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định pháp luật. Đây là những chứng cứ chứng minh được việc chồng hoặc vợ có quan hệ tình cảm trái pháp luật với người khác hoặc có hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng mà pháp luật không cho phép.

  Quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 giải thích về chứng cứ như sau:

  Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

  Cùng với đó, tại Điều 94 Bộ luật này quy định chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

  Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử

  Vật chứng

  Lời khai của đương sự

  Lời khai của người làm chứng

  Kết luận giám định

  Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập

  Văn bản công chứng, chứng thực

  Các nguồn khác mà pháp luật có quy định

  Như vậy, những chứng cứ quy định trên đây đều có thể trở thành những bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình của chồng với người thứ 3.

  Cách chứng minh chồng ngoại tình

  Tội ngoại tình thường là cơ sở hợp lệ để ly hôn. Vì vậy, nếu bạn tin chồng mình đã lừa dối bạn và bạn muốn ly hôn, có lẽ bạn cần phải chứng minh họ ngoại tình để hoàn tất thủ tục pháp lý. Thực tế cho thấy việc thu thập chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình là một việc khó khăn. Bởi lẽ bản chất của hành vi ngoại tình là sự lén lút, vụng trộm và rất kín đáo.

  1. Tìm thư từ, tin nhắn hay thư điện tử

  Thư từ, tin nhắn hay thư điện tử là các bằng chứng rất tốt để chứng minh chồng bạn có ý định phạm tội ngoại tình. Các bằng chứng này cần chứa thông tin về hành vi ngoại tình mà anh ấy đang tham gia. Ví dụ, tin nhắn viết về các thời điểm mà chồng bạn ở với người khác, và thư của người khác đề cập đến việc họ yêu chồng bạn và hạnh phúc khi hai người họ ở bên nhau. Các lá thư này phải có nội dung yêu đương.

  2. Con riêng của chồng

  Chứng cứ có thể là con riêng của người chồng với nhân tình. Tuy khi có hành vi ngoại tình người chồng thường giấu rất cẩn thận nhưng việc tìm ra con riêng của chồng không phải là vấn đề quá khó khăn đối với người tiến hành thu thập chứng cứ.

  3. Hỏi thông tin từ bạn bè và gia đình

  Trong nhiều trường hợp ngoại tình, bạn bè và gia đình có thể biết điều gì đó đang xảy ra trước khi bạn biết. Nếu bạn nghĩ có gì đó không bình thường đang diễn ra thì nên hỏi họ. Mặc dù họ có thể biết chồng bạn ngoại tình nhưng chưa chắc họ có bằng chứng để chứng minh cho nhận định đó. Thông tin của họ thật sự có ích, nhưng tốt nhất là họ phải có bằng chứng để chứng thực cho khẳng định đó.

  4. Hành vi chung sống như vợ chồng cũng là một trong các bằng chứng ngoại tình có thể đưa ra.

  Với những trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng thuộc trường hợp cấm thì đó là hành vi trái pháp luật. Khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về hành vi bị cấm trong quan hệ hôn nhân, trong đó điểm c khoản này có liệt kê hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật như sau:

  Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ

  === >> Có thể thấy, có rất nhiều cơ sở để xác định, có hay không hành vi ngoại tình. Tuy nhiên, trong từng tình huống cụ thể thì cần lựa chọn và đưa ra những bằng chứng ngoại tình thuyết phục nhất. Việc xử lý hành vi ngoại tình như thế nào, chế tài áp dụng ra sao cũng cần dựa trên những chứng cứ ngoại tình đang có.

  Cập nhật bởi NguyenThanhNgan123 ngày 01/10/2020 04:51:39 CH
   
  3175 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenThanhNgan123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579453   18/01/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1890)
  Số điểm: 13263
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Làm thế nào để chứng minh chồng ngoại tình?

  Về chứng cứ chứng minh ngoại tình thì có thể là: những tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình cho thấy có dấu hiệu ngoại tình. Những tin nhắn, hình ảnh này phải là những tin nhắn cho chính người thực hiện hành vi ngoại tình nhắn và các hình ảnh phải là hình ảnh chụp lại cử chỉ thân mật, vượt quá giới hạn của người có hành vi ngoại tình và người tình của họ như thế tức là các căn cứ này phải là có thật, không phải do tạo dựng hay làm giả mà có;  chính lời khai của người có hành vi ngoại tình; 

   
  Báo quản trị |  
 • #579577   23/01/2022

  Cảm ơn bài viết bạn đã cung cấp thông tin rất hữu ích. Hiện nay chuyện vợ chồng ly hôn đã trở nên rất phổ biến, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc y hôn. Trong đó phải kể đến nguyên nhân một trong hai bên ngoại tình. Do đó, khi phát hiện một trong hai bên ngoại tình nếu xác định không thể hàn gắn mối quan hệ được thì nên chuẩn bị các bằng chứng cần thiết để khi ly hôn bảo vệ được quyền lợi của bản thân mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #581905   28/03/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (472)
  Số điểm: 3191
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Làm thế nào để chứng minh chồng ngoại tình?

  Thông tin bài viết chia sẻ của bạn rất hữu ích. Thực tế, hiện nay có rất nhiều vụ ngoại tình, nhiều người lựa chọn theo dõi, quay phim, chụp hình làm căn cứ để chứng minh tại Tòa án, nhưng cần phải xác định chứng cứ đó có phù hợp với  quy định của pháp luật không. 

   
  Báo quản trị |