Câu hỏi:

Em muốn mua một căn nhà nhưng em muốn biết ngôi nhà đó có an toàn không, có bị thế chấp, tịch biên hay có gì đó nguy hiểm không thì em phải làm như thế nào và hỏi cơ quan nào, ở đâu ạ?

Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

 

mua-nha-hop-phappppp

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Newvision chúng tôi. Đại diện Công ty Luật sư Hồ Thị Thu Hằng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc như sau:

Để hạn chế tối đa các rủi ro trong việc mua nhà, bạn nên thực hiện một số công việc sau:

  • Về thủ tục, giấy tờ: Bạn cần kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ngoài ra bạn có thể liên hệ tổ chức hành nghề công chứng để nhờ tra cứu lịch sử giao dịch đối với mảnh đất, ngôi nhà bạn định mua. Bạn cũng có thể liên hệ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có nhà để xem các giao dịch hay hạn chế (nếu có) của mảnh đất, ngôi nhà đó;
  • Về vấn đề xã hội: Bạn có thể tham khảo hàng xóm, láng giềng hay UBND xã, phường sở tại để hỏi về ngôi nhà, vấn đề an ninh khu phố,… Trong một số trường hợp, có những lời đồn về việc căn nhà từng xảy ra sự cố hoặc có những việc đáng tiếc, không hay xả ra bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua ngôi nhà đó
  • Về việc bảo đảm thực hiện: Tất cả các giao dịch nên lập thành văn bản, đặc biệt là trong việc đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng như đã giao kết./.