Làm sao để tìm kiếm được tài sản thuộc sở hữu của người đã mất?

Chủ đề   RSS   
 • #549457 18/06/2020

  nguyenmyquang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Làm sao để tìm kiếm được tài sản thuộc sở hữu của người đã mất?

  Xin chào luật sư, 

  Xin luật sư tư vấn giùm tôi về vấn đề sau :

  Cha mẹ của tôi có 2 người con là tôi và chị hai của tôi. Cha mẹ tôi từ lâu đã ly hôn. Vì vậy tài sản riêng của cha tôi thì mẹ con tôi không được biết. Cách đây 14 ngày thì cha tôi đột ngột qua đời. Thông qua những người bạn thì mẹ con tôi được biết cha tôi đã lập gia đình mới từ lâu rồi và đã có 1 người con riêng. Xin luật sư tư vấn giúp tôi 2 vấn đề sau:

  1) Làm sao chị em tôi biết được cha tôi có những tài sản nào và cha tôi có lập di chúc hay không?

  2) Nếu người con sau của cha tôi làm thủ tục khai nhận di sản mà không nêu tên chị em tôi thì làm sao để biết mà ngăn chặn vì chị em tôi cũng không biết cha tôi hiện cư ngụ tại địa chỉ nào.

  Xin cảm ơn luật sư rất nhiều. 

   
  1268 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenmyquang vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551785   15/07/2020

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 25 lần


  Theo ý kiến cá nhân của mình thì:

  Di sản thừa kế là tài sản của người chết để lại cho những người còn sống. Theo quy định tại Điều 612 Bộ luật dân sự 2015: Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

  Di sản thừa kế có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá, quyền tài sản thuộc sở hữu của người để lại di sản.

  Việc xác định di sản thừa kế mà người chết để lại căn cứ vào giấy tờ,tài liệu chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp đối với khối tài sản đó. Đối với trường hợp di sản thừa kế là tài sản thuộc sở hữu chung thì việc xác định tài sản chung của người để lại di sản có thể dựa trên những thỏa thuận đã có từ trước hoặc căn cứ vào văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

  Trong trường hợp bạn không thể xác định được cha bạn có những tài sản nào và có để lại di chúc hay không thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án xác định tài sản thừa kế và công khai di chúc của cha bạn nếu có.

  Nếu con sau của cha bạn làm thủ tục khai nhận di sản mà không có tên 2 chị em bạn thì bạn có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đồng thời yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự để ngăn chặn con sau của cha bạn dịch chuyển tài sản đang tranh chấp.

  Nếu cho rằng quyền và lợi ích chính đáng của mình về hưởng thừa kế bị xâm phạm bởi con sau của cha bạn, thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi con sau của cha bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 .

   
  Báo quản trị |