Làm sao để minh oan khi bị ghép tội hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #56166 08/07/2010

  Chicucqlcl

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm sao để minh oan khi bị ghép tội hình sự

  Kính chào Luật Sư Cao Sĩ Nghị!

  Em có vấn đề rất bức xúc mong anh chị nhín chút thời gian giúp đỡ dùm gia đình em, Em xin tường thuật sơ lược vụ việc như sau:

  Em có người em làm tài xế cho một CTY TNHH xây dựng, đã xảy ra tai nạn giao thông do có 02 học sinh chạy xe đạp điện ngã vào bánh xe sau (xe tải và 02 xe đều chạy cùng chiều với nhau) do em em điều khiển, Em em không biết nên thắng không kịp khiến cho xe em em cán lên 01 chân của 01 em, khi chuyển đến bệnh viện thì BS chụp hình 3 lần thì nói là không tổn hại đến xương, chỉ bị dập cơ và nói rằng ở bệnh viện Trà Vinh có thể chữa được không cần chuyển lên TP.HCM, chỉ chuyển lên để phẩu thuật thẩm mỹ thôi.

  Khi chuyển lên TP thì vết thương được buộc bằng dây Caro mà trong suốt thời thời gian chuyển TP cũng như thời chờ đợi phẩu thuật (khoảng 15 tiếng) dây caro này không được tháo ra do đó thịt đã bị hoại tử phải tháo khớp chân, lý do khiến bị tháo khớp chân thì theo như BS ở TP cho rằng ở Trà Vinh buộc dây caro quá chặc lại không canh thời gian tháo ra nên thịt bị hoại tử (những thông tin này do ba của nạn nhân cung cấp).

  Người bị nạn phải chịu thương tật 61%. Gia đình em rất đau buồn, thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình bị nạn, và khắc phục hậu quả, đưa trước cho gia đình nạn nhân là 30 triệu đồng.

  Theo như Biên bản kết luận của Cảnh sát điều tra cho rằng khi xe tải chạy lên được nữa thân xe thì thùng xe bên phải phía sau quẹt vào vai trái em Linh (người bị nạn), kế tiếp vào tay cầm lái bên trái của em Linh làm xe em Linh mất thăng bằng ngã đè em My (bạn của người bị nạn) và xe em My ngã vào lề. Với kết luận này 07 tháng sau em em bị công an điều tra tạm giam 2 tháng 26 ngày.

  Cho em hỏi:

  + Căn cứ theo kết luận điều tra, đo đạt thực tế trên hiện trường thì trục trước và trục sau cùng xe tải bên phải đều cách lề phải là 2,80m, như vậy thì cho thấy xe đang chạy ở tư thế thẳng, nhưng Tòa lại buộc tội cho rằng ở giữa thân xe tải có va quẹt, như vậy có hợp lý không??

  + Sau khi xảy ra tai nạn Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát cho rằng khi xe tải vượt lên được nữa thân xe thì thùng xe bên phải phía sau quẹt vào vai trái và tay em Linh, làm xe em Linh mất thăng bằng ngã đè em My (bạn của người bị nạn) và xe em My ngã vào lề. Nhưng khi điều tra bổ sung, dựng lại hiện trường vai và tay em Linh không thể nào đụng đến thùng được (thùng xe cao hơn nhiều), CSGT và VKS mới cho rằng đụng vào cản chắn bùn, cản hông (mà hai cái này ở cách xa nhau). Như vậy có đúng không?

  + Trong buộc tội cuối cùng của tòa án thì cho rằng do tài xế lái xe vượt ẩu, vượt lên không bớp còi, thùng xe sau mới quẹt vào vai và tay em Linh làm em ngã (mặc dù đã được chứng minh là thùng xe không thể đụng vào vai và tay em Linh được và nếu xe em em không bóp còi và em Linh không biết,  không nhường đường thì làm sao xe em em chạy lên gần hết xe?), Tòa tuyên án em em bị phạt 9 tháng tù ở và bồi thường 195 triệu đồng.

  Tòa xét xử chấp nhận tất cả yêu cầu của nguyên đơn cụ thể là: làm chân giả: 100 triệu, tiền thiệt hại về tinh thần: 40 triệu, tiền thuốc men 45 triệu, tiền người nuôi bệnh 10 triệu. Bảo Hiểm (bảo hiểm xe bắt buộc) bồi thường 30 triệu 500 ngàn đồng, phần còn lại Doanh nghiệp và tài xế phải bồi thường cho nạn nhân 154 triệu 500 ngàn đồng, như vậy có hợp lý và đúng pháp luật không?

   + Khi tai nạn xảy ra nạn nhân chỉ bị thương ở phần mềm ở bắp chân phải, không tổn hại đến xương, đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu Bác sĩ có buộc dây ca rô ở bắp đùi chân phải để ngăn ngừa sự chảy máu và băng bột. Khi phẩu thuật xong sẽ chuyển lên bệnh viện chợ rẩy giải phẩu thẩm mỹ lại. Vì đường xa mất nhiều thời gian mà dây caro đó không được mở ra nên bị hoại tử ở phần dưới. Mặc dù gia đình đã gởi Tờ trình bằng văn bản cho Tòa án và Luật sư cũng có đề cập đến trong phiên tòa nhưng khi xét xử, kết luận thì Tòa không quan tâm cũng như không đề cập đến tình tiết này vậy có đúng không ?

   Gia đình em rất đau lòng vì những mất mát của em Linh phải chịu, đúng là quá lớn, nếu là lỗi em em thì có làm gì đi nữa cũng không có thể bù đắp được. Nhưng không thể vì sự mất mát đó mà buộc em em phải chịu trách nhiệm khi lỗi không phải do em em làm ra. Theo báo Luật sư thì gia đình em phải làm sao để minh oan cho em em, gia đình em đang lo lắng suy sụp thật nhiều. Xin Luật sư giúp đỡ, Gia đình em thật sự rất biết ơn!

   

  Nếu có thể được xin vui lòng liên lạc:

  Địa chỉ: gialammai@yahoo.com.vn

  Điện thoại: 074.3853323 (gặp ông Mai Nghị)

  Số nhà 3B, Ngô Quyền, P4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

  Xin nhận nơi gia đình em vô vàng lời cảm ơn! Trân trọng kính chào!


   
  9179 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #56222   09/07/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trước hết, xin gửi lời thông cảm sâu sắc đến người em và gia đình bạn. Về vụ việc bạn nêu tôi có 1 số ý như sau:

  1. Như thông tin bạn nêu thì đã có mâu thuẫn trong các chứng cứ quan trọng có trong hồ sơ, hơn nữa thực nghiệm điều tra (dựng lại hiện trường) không xác nhận chứng cứ buộc tội mà kết luận điều tra và lời buộc tội vẫn sử dụng làm căn cứ thì có thể coi là sự bất thường. Lý do là vì: Thực nghiệm điều tra, theo khoản 1 Điều 153 BLTTHS là “để kiểm tra và xác minh những tài liệu, những tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án…”.

  Về nguyên tắc, nếu CQTHTT đã nói nguyên nhân của tai nạn là do va chạm thì ít nhất cũng phải xác định được điểm va chạm (tiếp xúc). Nhưng ở đây, ngay cả trong thực nghiệm điều tra cũng không xác định được thực sự có va chạm hay không, va chạm ở đâu mà kết án ngay thì có vẻ khiên cưỡng.

  2. Bạn đã thuê LS và như thông tin bạn nêu thì LS của bạn đã làm khá tốt công việc của mình. Tuy nhiên về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thương tật 61% thì bạn có thể cân nhắc lại. Tôi hiểu ý bạn khi nêu ý kiến của bác sỹ nhưng bạn cũng nên cho biết cụ thể hơn về ý kiến này.

  Nếu đó là xác nhận của Bệnh viện hoặc 1 tổ chức khác, ví dụ như Hội đồng y khoa thì tội danh, khung hình phạt và mức bồi thường có thể khác, còn nếu đó chỉ là ý kiến cá nhân thì không có nhiều ý nghĩa. Bạn cũng biết rồi, nếu bạn đúng, có nghĩa Bệnh viện sẽ phải chịu trách nhiệm. Thời buổi này Bệnh viện thông thường là thoái thác trách nhiệm trong những trường hợp tương tự và họ có thể viện dẫn đầy đủ lý do chuyên môn.

  3. Về bồi thường: Vì bạn có LS nên khoản tiền bồi thường hợp lý hay không, chắc LS của bạn cũng nắm rõ. Tôi chỉ nhắc lại quy định pháp luật là mọi khoản bồi thường phải hợp lý (có chứng từ hoặc là mức trung bình tại cùng địa bàn). Riêng về chi phí lắp chân giả, nếu không có chứng từ thì bạn có thể tham khảo tại các bênh viện hoặc cơ sở y tế điều trị thương tật này.

  4. Cuối cùng về việc minh oan: Như bạn biết, khi truy tố, thông thường trọng tâm của CQTHTT là đưa ra chứng cứ để buộc tội. Như vậy muốn gỡ tội (nếu bạn tin là oan hoặc hình phạt nhẹ hơn) thì bạn cũng phải có căn cứ. Trên cơ sở thông tin của bạn thì bạn có thể vận dụng triệt để điểm yếu trong căn cứ buộc tội như nêu trên.

  Ngoài ra bạn cũng phải có căn cứ chắc chắn về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thương tật cùng các chứng cứ gỡ tội khác (nếu có). Và điều cơ bản là phải kháng cáo trong thời hạn quy định của pháp luật.

  Chúc bạn và gia đình may mắn!

  LS Cao Sỹ Nghị
  VPLS CAO 431 Trường Chinh, P14, Tân Bình, TP.HCM
  ĐT: 0908.133.564/08-3813.2928
  Email: caosynghi@gmail.com

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #56619   14/07/2010

  Chicucqlcl
  Chicucqlcl

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn Luật sư thật nhiều!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #56625   14/07/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chúc bạn vạn sự như ý!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com