Làm sao để hàng xóm dừng xả nước thải qua phần đất của tôi?

Chủ đề   RSS   
 • #556315 30/08/2020

  docbao7

  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2020
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Làm sao để hàng xóm dừng xả nước thải qua phần đất của tôi?

  Tôi bị người hàng xóm xả nước cống hôi mùi nồng nặt sang ao nhà của mình. Làm thế nào để người hàng xóm không xả thải nữa .Cám ơn trả lời

   
  3761 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn docbao7 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #556358   30/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo Điều 251 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về  nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải:

  “ Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.”

  Như vậy, người hàng xóm nhà bạn phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, không được để nước thải chảy tràn sang bất động sản, chảy sang ao nhà bạn làm ô nhiễm môi trường.

  Người hàng xóm thầu ao thả cá liền kề với hộ gia đình bạn phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản, ao nuôi cá của bạn, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

  Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua bất động sản nhà bạn thì bạn phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy theo quy định tại Điều 251 Bộ luật dân sự năm 2015:

  “ Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

  Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

  Nhà hàng xóm chỉ có quyền lắp đặt, đào một lối cấp, thoát nước trong trường hợp trên và phải bồi thường nếu gây ra thiệt hại khi lắp đặt đường dẫn nước.

  Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, nước thải do hàng xóm thải đổ trực tiếp xuống ao nhà bạn. Hành vi, tự ý đào rãnh, lắp ống nước thải đổ trực tiếp xuống ao nhà bạn gây ô nhiễm là trái quy định của pháp luật, nước thải phải được xử lý theo đúng quy đinh của luật bảo vệ môi trường trước khi đưa ra môi trường.

  Hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật về quy định giữ vệ sinh chung theo quy định tại Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

  “Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

  2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

  b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

  c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

  d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.”

  Theo đó, người có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu, buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu.

  Do đó, bạn có thể làm đơn yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đổ nước thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường của công trình nhà nước và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.