Làm phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị phạt cao

Chủ đề   RSS   
 • #597532 28/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Đại học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1199)
  Số điểm: 42505
  Cảm ơn: 82
  Được cảm ơn 1214 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Làm phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị phạt cao

  Hiện nay, phim Việt Nam ngày càng phát triển hơn, sản xuất nhiều thể loại và khai thác được nhiều nội dung khác nhau làm phong phú thị trường phim ảnh đến với công chúng và thị trường quốc tế.
   
  Bên cạnh đó, không ít các nhà làm phim khai thác nội dung về nhân vật thực tế, về câu chuyện đời thực của những người nổi tiếng, những câu chuyện có thực trong cuộc sống để làm phim. Vậy hành vi này có bị xử phạt hay không?
   
  lam-phim-tiet-lo-bi-mat-do-tu-cua-nguoi-khac-se-bi-phat-cao
   
  1. Những hoạt động bị cấm trong hoạt động phim ảnh
   
  Luật Điện ảnh 2022 vừa có hiệu lực đầu năm 2023 đã quy định chi tiết các hoạt động về điện ảnh đặc biệt là nghiêm cấm các hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh 2022 có quy định nghiêm cấm cá nhân, tổ chức hoạt động điện ảnh có những nội dung và hành vi sau đây:
   
  - Vi phạm Hiến pháp, pháp luật; kích động chống đối hoặc phá hoại việc thi hành Hiến pháp, pháp luật.
   
  - Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; gây tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, giá trị văn hóa Việt Nam; xúc phạm Quốc kỳ, Đảng kỳ, Quốc huy, Quốc ca.
   
  - Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù, kì thị giữa các dân tộc và nhân dân các nước; truyền bá tư tưởng phản động, tệ nạn xã hội; phá hoại văn hóa, đạo đức xã hội.
   
  - Xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.
   
  - Truyền bá, ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan.
   
  - Kích động, xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; tuyên truyền, cổ súy cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bất hợp pháp.
   
  - Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.
   
  - Kích động bạo lực, hành vi tội ác bằng việc thể hiện chi tiết cách thức thực hiện, hình ảnh, âm thanh, lời thoại, cảnh đánh đập, tra tấn, giết người dã man, tàn bạo và những hành vi khác xúc phạm đến nhân phẩm con người, trừ trường hợp thể hiện các nội dung đó để phê phán, tố cáo, lên án tội ác, đề cao chính nghĩa, tôn vinh giá trị truyền thống, văn hóa.
   
  - Thể hiện chi tiết hình ảnh, âm thanh, lời thoại dâm ô, trụy lạc, loạn luân;
   
  - Vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên;
   
  - Vi phạm nguyên tắc bình đẳng giới, định kiến giới, phân biệt đối xử về giới.
   
  Theo đó, quy định mới nghiêm cấm nhà làm phim lấy nội dung từ bí mật đời tư của người khác để khai thác làm phim điện ảnh mà không được sự cho phép của người đó.
   
  2. Mức phạt khi sử dụng bí mật đời tư làm phim điện ảnh
   
  Căn cứ Điều 6 Nghị định 128/2022/NĐ-CP (sửa đổi Nghị định 38/2021/NĐ-CP) vi phạm quy định về nội dung bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh sẽ bị xử lý như sau:
   
  Phạt 40 triệu đồng - 50 triệu đồng đối với hành vi hoạt động điện ảnh có một trong các nội dung sau đây, trừ hành vi sản xuất phim tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài có giấy phép cung cấp dịch vụ quay phim sử dụng bối cảnh tại Việt Nam bị thu hồi theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 13 Luật Điện ảnh 2022:
   
  - Xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; thể hiện không đúng, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
   
  - Tiết lộ bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về an ninh mạng;
   
  - Kích động bạo lực, hành vi tội ác bằng việc thể hiện chi tiết cách thức thực hiện, hình ảnh, âm thanh, lời thoại, cảnh đánh đập, tra tấn, giết người dã man, tàn bạo và những hành vi khác xúc phạm đến nhân phẩm con người, trừ trường hợp thể hiện các nội dung đó để phê phán, tố cáo, lên án tội ác, đề cao chính nghĩa, tôn vinh giá trị truyền thống, văn hóa;
   
  - Gây tổn hại đến các giá trị văn hóa, lợi ích quốc gia, dân tộc Việt Nam; truyền bá tệ nạn xã hội; phá hoại văn hóa, đạo đức xã hội;
   
  - Thể hiện chi tiết hình ảnh, âm thanh, lời thoại dâm ô, trụy lạc, loạn luân;
   
  - Kích động, chống đối việc thi hành Hiến pháp, pháp luật.
   
  Ngoài ra, còn bị đình chỉ các hoạt động sản xuất phim tại Việt Nam; phát hành phim; phổ biến phim; quảng bá, xúc tiến phát triển điện ảnh từ 01 tháng đến 03 tháng đối.
   
  Đồng thời, buộc cải chính thông tin sai sự thật và buộc xin lỗi cá nhân bằng văn bản, buộc tiêu hủy phim hoặc buộc xóa bỏ phim hoặc buộc gỡ bỏ phim trên không gian mạng hoặc buộc loại bỏ nội dung vi phạm trong phim và những vật phẩm liên quan đến phim có nội dung vi phạm trên.
   
  Như vậy, cá nhân, tổ chức làm phim mà có hành vi sử dụng bí mật đời tư của người khác được xem là hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh và có thể bị xử phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng.
   
  148 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597556   28/01/2023

  Làm phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị phạt cao

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Hành vi sử dụng bí mật đời tư của người khác được xem là hành vi vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh và có thể bị xử phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #598827   20/02/2023

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 63 lần


  Làm phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị phạt cao

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, hiện nay Phim điện ảnh là tác phẩm mang tính sáng tạo. Nếu nhà làm phim sáng tác dựa trên sự kiện lịch sử được không? Cứ nhìn bên Trung Quốc thì thấy họ có vô số phim lịch sử, dã sử sáng tác thoải mái. Trong khi đó khi làm phim ở nước ta phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung, kết quả phân loại thông báo danh sách phim sẽ chiếu trên mạng đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

   
  Báo quản trị |  
 • #598961   23/02/2023

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (760)
  Số điểm: 6320
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 120 lần


  Làm phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị phạt cao

  Cảm ơn bài viết của bạn, làm phim đối với thể loại sử thi là một cách hay để giúp học sinh hứng thú học môn lịch sử, lịch sử Nước ta rất hào hùng, phi thường, và rất nhiều câu chuyện để khai thác. Bên cạnh đó, cơ quan thẩm quyền cũng phải kiểm duyệt, đánh giá kĩ để trách lịch sử bị xuyên tạc không đúng giá trị truyền tải cốt lõi.

   
  Báo quản trị |  
 • #599074   24/02/2023

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Làm phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị phạt cao

  Cảm ơn thông tin của tác giả. Mình bổ sung thêm ý kiến như sau: tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền nhân thân thì cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

  1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

  2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

  Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

  3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

  4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

  5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

  Do đó, các cá nhân bị các nhà làm phim làm phim tiết lộ bí mật đời tư của mình hoàn toàn có thể yêu cầu pháp luật bảo vệ đồng thời có quyền yêu cầu người làm phim xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhuuvi98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/02/2023)
 • #599078   25/02/2023

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 117 lần


  Làm phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị phạt cao

  Cảm ơn bài viết của bạn về vấn đề này. Đối với các đạo diễn phim thì khi làm phim về đời tư thì họ phải xin phép trước với những người được dựng phim, và nếu đã được người dựng phim thông qua trong kịch bản rồi thì khi đó đạo diễn được làm còn không được phép mà vẫn cố ý làm mới bị phạt.
   
  Báo quản trị |