Làm pháo tự chế vì tò mò, học sinh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #595556 17/12/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Trung cấp

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (751)
  Số điểm: 29503
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 643 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Làm pháo tự chế vì tò mò, học sinh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Trước thềm Tết Nguyên đán, nhiều vụ tai nạn liên quan đến pháo hoa liên tiếp xảy ra. Cụ thể, có một trường hợp vì tò chế tạo pháo hoa mà gây ra thương tất cả đời.

  Theo đó, việc mua bán, sử dụng pháo nổ đã bị cấm theo quy định pháp luật, nhưng lại không thiếu những trường hợp tự tìm tòi chế tạo pháo theo các hướng dẫn trên Internet vì tò mò.

  Vậy các trường hợp này không phải mua bán pháo, mà vì tò mò nên chế tạo thì có vi phạm pháp luật hay không?

  Tại Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đã có quy định nghiêm cấm các hành vi như sau:

  - Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP; 

  - Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo

  Theo đó, tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm thì hành vi tự ý chế tạo pháo nổ trái phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

  Về trách nhiệm hình sự, nếu hành vi chế tạo pháo nổ có tính chất nghiêm trọng thì sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ” (Điều 305) hoặc “Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm” (Điều 190) Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

  lam-phao-tu-che

  Tuy nhiên, trong rất nhiều các vụ việc thì các đối tượng vi phạm là các em học sinh (dưới 14 tuổi), chưa đủ độ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 và Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

  Do đó, không thể áp dụng các chế tài hành chính và hình sự nêu trên mà cần phải có những biện pháp giáo dục và quản lý phù hợp với độ tuổi và mức độ nhận thức của các em. 

  Căn cứ Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội…, hành vi tự chế pháo cũng xem là hành vi sản xuất pháo và bị xử phạt vi phạm hành chính. 

  Theo Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm như sau:

  Phạt tiền 05-10 triệu đồng đối với các hành vi:

  - Trao đổi, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; chi tiết, cụm chi tiết vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

  - Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép;

  Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với các hành vi:

  -  Chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép phụ kiện nổ;

  - Vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo, thuốc pháo hoặc nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo 

  Cùng với các trường hợp tự chế tạo pháo xuất phát từ sự tò mò, cũng có các trường hợp chế tạo pháo xuất phát từ lợi nhuận. Trong khi đó mức xử phạt vi phạm hành chính không quá cao. Bộ Công an, Viện KSND tối cao và TAND tối cao đã ban hành Thông tư liên tịch 06/2008 hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo.

  Theo đó, người nào sản xuất pháo nổ, chế tạo thuốc pháo thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép, hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ quy định tại 305 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

  Một trong số các nguyên nhân cũng là do ngày càng nhiều clip hướng dẫn chế tạo pháo trên mạng xã hội, khiến các học sinh tò mò, làm theo. 

  Theo đó, pháp luật cũng quy định:

  Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với những trường hợp hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện trái phép cách thức chế tạo, sản xuất, sửa chữa hoặc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo dưới mọi hình thức.

  Đối với những hành vi che giấu, giúp người khác hoặc không tố giác hành vi chế tạo, sản xuất, mang, mua, bán, sửa chữa, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc hủy hoại vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo cũng sẽ bị phạt tiền từ 02-05 triệu đồng.

   
  1157 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596022   28/12/2022

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (149)
  Số điểm: 1090
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 34 lần


  Làm pháo tự chế vì tò mò, học sinh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Mình nghĩ các bậc phụ huynh, nhà trường và các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường việc quản lý, giám sát; phối hợp với các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hiểu biết và nhận thức của các em học sinh, thanh thiếu niên về tác hại, hậu quả nguy hiểm của việc tự chế tạo và sử dụng pháo nổ, tự giác không thực hiện các hành vi vi phạm, phòng tránh các vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596040   28/12/2022

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (135)
  Số điểm: 2055
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Làm pháo tự chế vì tò mò, học sinh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Tuy việc các em học sinh tò mò chế tạo pháo không còn là vấn đề quá mới mẻ nhưng thật sự đây là vấn đề cần thiết để bàn luận, đặc biệt là trong giai đoạn này, khi dịp Tết nguyên đán cận kề. Các em học sinh dưới 14 tuổi tuy không bị xử lý về hành chính hay hình sự nhưng phụ huynh cũng cần giám sát tránh gây hậu quả đáng tiếc.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596060   28/12/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 100
  Lớp 4

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (722)
  Số điểm: 5980
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 114 lần


  Làm pháo tự chế vì tò mò, học sinh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Cảm ơn bài viết của bạn, trên mạng có các clip hướng dẫn chế pháo, các nguyên liệu được sử dụng làm pháo như lưu huỳnh, muối hydrat, pin, diêm, hộp quẹt gas… giá rẻ lại dễ mua mà học sinh thì  tò mò, thích khám phá,.. nên dẫn đến gây ra những tổn thương do bị pháo nổ. Người lớn cần giáo dục trẻ về sự nguy hiểm của các chất cháy nổ và chú ý, quan sát để kịp thời nhắc nhở khi trẻ có ý định tìm hiểu, chế tạo pháo.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596316   29/12/2022

  Làm pháo tự chế vì tò mò, học sinh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Mặc dù hành vi làm pháo tự chế là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính cũng như truy cứu trách nhiệm hình sự, các em học sinh dưới 14 tuổi sẽ không bị xử lý, nhưng phụ huynh cũng cần giám sát tránh gây hậu quả đáng tiếc.

   
  Báo quản trị |