Làm lại giấy khai sinh cho con

Chủ đề   RSS   
 • #468111 19/09/2017

  thanhdung1992

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm lại giấy khai sinh cho con

  Xin chào Luật sư!

  Hiện tại tôi 25 tuổi, tôi và 1 cô gái sinh năm 1998 đang yêu nhau và  muốn tiến tới hôn nhân!

  Nhưng cô ấy đã từng làm đám cưới với một người đàn ông khác (không có giấy chứng nhận kết hôn) và có 1 đứa con trai 2 tuổi. Cô ấy và người đàn ông đó chia tay cách đây 1 năm, hiện tại giấy khai sinh của thằng bé không có tên cha, chỉ có tên mẹ là tên của cô ấy?

  Giờ chúng tôi tiến tới hôn nhân, tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con trai của cô ấy với tên cha là tên của tôi và nhận cháu làm con ruột của mình để cháu mang họ của tôi. 

  Xin hỏi luật sư tôi làm như vậy có được không? và nếu được thì tôi cần những thủ tục gì?

  Tôi mong nhận được phản hồi từ luật sư, xin cảm ơn rất nhiều ạ!

   
  5823 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468202   20/09/2017

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Sau khi các bạn đăng ký kết hôn thì việc đăng ký lại khai sinh không quá phức tạp vì đã được hướng dẫn khá cụ thể trong Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp. Bạn có thể đến UBND xã nơi đã cấp giấy khai sinh để làm thủ tục.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #468961   27/09/2017

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


  Chào bạn! Trường hợp của bạn mời bạn tham khảo ý kiến của Luật sư đồng nghiệp! Trường hợp của bạn tôi trích dẫn quy định cụ thể văn bản pháp luật quy định để bạn giải quyết trường hợp của bạn cụ thể hơn!

  Theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

  Điều 26. Thủ tục đăng ký lại khai sinh

  1. Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

  a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

  b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

  c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

  2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

  Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

  3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

  4. Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

  5. Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

  6. Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết hồ sơ, giấy tờ, tài liệu là cơ sở để đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều này.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #470272   10/10/2017

  tranhuynhhau
  tranhuynhhau

  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin tư vấn cho bạn 2 hướng giải quyết như sau:

  Thứ nhất, nếu như 2 bạn hiện tại đã đăng ký kết hôn, thì 2 bạn chỉ cần làm 1 văn bản thừa nhận đứa bé là con chung của 2 vợ chồng là có thế điền thông tin của bạn vào thông tin người cha theo thủ tục bổ sung hộ tịch - tức là trên danh nghĩa bạn vẫn là cha ruột của đứa bé về mặt pháp luật (nếu không có tranh chấp). (theo Khoản 2, điều 13, Thông tư 15/2015/TT-BTP)

  Thứ hai, bạn có thể tiến hành làm thủ tục nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi (Luật nuôi con nuôi 2010), tiếp theo bạn có thể tiến hành làm thủ tục thay đổi hộ tịch từ họ mẹ của cháu sang họ của bạn (theo điểm b, khoản 1, điều 27, BLDS 2015 và điều 26, Luật Hộ tịch 2014).

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com