Làm kế toán trưởng đơn vị HCSN có phải là viên chức không ?

Chủ đề   RSS   
 • #516748 11/04/2019

  Làm kế toán trưởng đơn vị HCSN có phải là viên chức không ?

  Tôi hiện tại được bổ nhiệm là kế toán trưởng đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị tự chủ chi hoạt động thường xuyên,hưởng lương ngân sách theo hệ số lương, ngạch bậc theo NĐ 204/NĐ-CP của Chính phủ. 

  Tôi được ký hợp đồng làm việc từ năm 1985 đến nay, năm 1991 cho đến hiện tại là làm nhiệm vụ kế toán.

  Từ tháng 4/2014 và hiện tại tôi có Quyết định bổ nhiệm của UBND Quận là làm kế toán trưởng tại đơn vị, nhưng khi tôi hỏi cơ quan chủ quản là phòng Nội Vụ Quận về bản thân tôi có phải là viên chức không, thì được trả lời là không được công nhận viên chức do tôi không có quyết định bổ nhiệm vào ngạch, chức danh.

  Thời gian trước đây tôi làm không có nói gì về thi tuyển vào ngạch viên chức, khi có Luật viên chức năm 2010 mới quy định thi tuyển vào ngạch.

  - Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật (Trích dẫn khái niệm viên chức của Ths. Phạm Công Hiệp, trường cán bộ quản lý giáo dục Tp.HCM)

  - Vị trí việc làm là công việc hoặc nhiệm vụ gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lý tương ứng, là căn cứ xác định số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập (Trích dẫn khái niệm viên chức của Ths. Phạm Công Hiệp, trường cán bộ quản lý giáo dục Tp.HCM).

  Tôi xin được tư vấn, giải đáp, trân trọng cảm ơn.

  Nguyễn Công Khanh :   ĐT:0938500467

   
  8449 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bqlcbenthanh vì bài viết hữu ích
  admin (09/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #516814   15/04/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Khi vào làm việc tại đơn vị thì hợp đồng của bạn là nhân viên đánh máy và ký kết với người sử dụng lao động ở đây là hợp đồng lao động. Do vậy, bạn không phải là công chức hay viên chức phục vụ trong cơ quan nhà nước này. Do đó, nếu muốn thi tuyển vào công chức hay viên chức thì bạn cần phải đợi đợt thi tuyển tại địa phương và sẽ được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

  Bạn được ký hợp đồng làm việc từ năm 1985, năm 1991 cho đến nay là làm nhiệm vụ kế toán. Hiện tại được bổ nhiệm là kế toán trưởng đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị tự chủ chi hoạt động thường xuyên,hưởng lương ngân sách theo hệ số lương, ngạch bậc theo NĐ 204/NĐ-CP của Chính phủ. 

  Điều 20 – Luật viên chức 2010. Căn cứ tuyển dụng: “Việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập.”
  Điều 23 – Luật viên chức 2010. Phương thức tuyển dụng: “Việc tuyển dụng viên chức được thực hiện thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển.”

  Căn cứ vào kết quả tuyển dụng, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ký kết HĐLV với người trúng tuyển vào viên chức. Có 2 loại HĐLV là:

  - HĐLV xác định thời hạn, là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. HĐLV xác định thời hạn áp dụng đối với người trúng tuyển vào viên chức (trừ trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức).

  - HĐLV không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. HĐLV không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp đã thực hiện xong HĐLV xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức.

  Trở lại vấn đề bạn hỏi, việc xác định bạn là viên chức hay người lao động cần căn cứ vào vị trí làm việc, công việc thực hiện; hình thức tuyển dụng (thi tuyển, xét tuyển) hay thỏa thuận. Nhưng qua thông tin bạn cung cấp, có thể nhận định bạn là người lao động làm việc tại đơn vị đó theo hình thức hợp đồng lao động vì chưa được thực hiện thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển viên chức.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  admin (09/06/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;