Làm hợp đồng thời vụ hay hợp đồng khoán

Chủ đề   RSS   
 • #478588 15/12/2017

  ngocthy2806

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2017
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Làm hợp đồng thời vụ hay hợp đồng khoán

  Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có thuê 3 nhân viên đóng gói, giao hàng, tôi nên làm hợp đồng thời vụ hay hợp đồng khoán ạ, theo tôi biết thì hợp đồng thời vụ chỉ được kí 2 lần trong 1 năm lương 1 người có thể 3-4 triệu, còn hợp đồng khoán thì số nhân viên đó có mặt luôn 12 tháng quy định 1 tháng trả lương phải dưới 2 triệu. Mong phản hồi sớm từ phía luật sư. 

   
  4189 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocthy2806 vì bài viết hữu ích
  trang_u (12/05/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491558   12/05/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1716 lần


  Chào bạn , về bản chất thì hợp đồng nào cũng là hợp đồng lao động cả, song nhiều doanh nghiệp lại lách bằng cách thuê lao động và ký hợp đồng khoán, theo cách hiểu của họ đó là hợp đồng dịch vụ.

  Việc ký hợp đồng này sẽ không bị ràng buộc về số lượng hợp đồng ký kết và cả mức lương trả cho người làm thuê, vô tình đây là sự thiệt thòi cho người lao động. 

   
  Báo quản trị |  
 • #491596   12/05/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (286)
  Số điểm: 4109
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 56 lần


  Điều 22 Bộ Luật Lao Động 2012 quy định về loại hợp đồng lao động như sau:

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
   
  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
   
  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;
   
  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
   
  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
   
  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.
   
  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
   
  3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

  Như vậy, công ty chỉ được ký kết hợp đồng thời vụ tối đa 2 lần liên tiếp. Sau khi ký kết hợp đồng thời vụ hai lần liên tiếp nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng không xác định thời hạn.
   
  Về thời điểm đóng BHXH, BHYT, BHTN: Theo như các quy định đã nêu ở trên thì đối với HĐ có thời hạn dưới 3 tháng thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN. Do đó, trong trường hợp này thì BHXH, BHYT, BHTN sẽ được bắt đầu đóng từ khi ký HĐ không xác định thời hạn.

  Tại khỏan 3 điều 22 Bộ luật lao động có quy định:

  Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Pháp luật lao động quy định với những công việc có tính chất ổn định, thường xuyên từ 12 tháng trở lện thì người sử dụng lao động không được ký hợp đồng lao động theo loại hình thời vụ (mùa vụ) hay dưới 12 tháng là nhằm tạo điếu kiện công việc làm ổn định và yên tâm cho người lao động. Pháp luật không liệt kên những công việc nào là thường xuyên từ 12 tháng trở lên mà tùy vào thực tế, yêu cầu và điều kiện của từng doanh nghiệp mà công việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên là hoàn toàn khác nhau.

  Hợp đồng thời vụ là hình thức của hợp đồng lao động, chịu sự điều chỉnh của pháp luật lao động, theo đó, đơn vị bạn là người sử dụng lao động còn người lao động  là người được tuyển dụng, được làm việc tại đơn vị bạn và được đơn vị bạn quản lý, trả lương.

  Hợp đồng khoán việc là hình thức hợp đồng giao khoán, hợp đồng dân sự chịu sự điều chỉnh của pháp luật về dân sự, theo đó, đơn vị bạn là bên giao khoán có trách nhiệm thanh toán chi phí giao khoản theo thỏa thuận giữa hai bên. Bên nhận khoán có trách nhiệm thực hiện cong việc nhận khoán và được thanh toán chi phí cho công việc đã thực hiện.

  Khi đó, tùy thuộc loại hợp đồng là hợp đồng xác định thời hạn hay không xác định thời hạn mà người lao động sẽ phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Việc lựa chọn loại hợp đồng để ký kết phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên mà không bắt buộc ký dưới 03 tháng.

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |