Làm giấy khai sinh cho con không có tên mẹ có được ko?

Chủ đề   RSS   
 • #15519 31/01/2010

  dcanh115

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:23/01/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm giấy khai sinh cho con không có tên mẹ có được ko?

  Em yêu một người con gái và sống với cô ấy như vợ chồng hơn 1 năm.Khi phát hiện cô ấy có thai thì em và cô ấy rất hoang man,vì là lần đầu nên chẵng biết làm gì.Em vẫn còn đi học nên không dám nói với gia đình.Em phải nghỉ học để đi làm và chăm sóc cô ấy vì em biết trách nhiệm phải làm mà bỏ việc học, thật sự em rất tiếc và cảm thấy có lỗi với ba mẹ rất nhiều.Tiền bạc gia đình gửi cho em ăn học và em phải cầm luôn chiếc xe để chi tiêu ăn uống hằng ngày, tiền viện phí sinh đẻ em lo hết.Đứa bé sinh ra khi 2 đứa vẫn chưa đang ký kết hôn,được vài ngày thì em cảm thấy không ổn nên đã nói sự thật với gia đình nhờ sự giúp đỡ.Ba mẹ em rất giận nhưng chuyện đã lỡ nên đưa bé về nhà nuôi.Khi bé được khoảng 2 tháng tuổi thì cô ấy bỏ đi, gia đình của cô ấy không quan tâm đến cô ấy nữa vì cô ấy lừa dối họ rất nhiều và giờ họ chẳng biết cô ấy đi đâu.Đến nay đứa bé đã được 7 tháng tuổi rất dễ thương, gia đình em rất yêu bé.Giờ em muốn làm GIẤY KHAI SINH cho bé nhưng em nghe nói không thể làm giấy khai sinh cho bé nếu không có mẹ chuyện đó có đúng ko ạ ?Vậy làm sao để bé có giấy khai sinh để sau này còn đi học, có thể làm giấy khai sinh cho bé để trống tên mẹ được ko ạ?Và khi làm giấy khai sinh cho bé cần phải có những gì ? xin cho em một lời khuyên em thật sự biết ơn ....

   
  44095 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #15520   31/01/2010

  dcanh115
  dcanh115

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:23/01/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chẳng lẽ không thể làm giấy khai sinh cho pé sao?

  Nếu có ai biết thì xin cho mình một câu trả lời được không ,mình thật sự cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #58718   26/08/2010

  mmailinh
  mmailinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  bạn dcanh115 nên ra UBND phường hoặc xã nơi bạn đang sinh sống hoặc nơi bạn đang ký hộ khẩu thường trú để hỏi về vấn đề này. Theo tôi biết thì khi làm Giấy khai sinh cần có đang ký kết hôn hoặc hộ khẩu có cả 2 vợ chồng, nhưng với trường hợp của bạn thì nên mang hộ khẩu ra phường / xã để hỏi. Trên thực tế vẫn có trường hợp Giấy khai sinh chỉ có tên mẹ hoặc cha.
   
  Báo quản trị |  
 • #285066   08/09/2013

  rubiclaw257
  rubiclaw257

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2013
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Xin trả lời câu hỏi của bạn  như sau:

  Theo Điểm a, Khoản 4, mục II thông tư số 01/2008 của BTP có quy định về vấn đề của bạn:

  4. Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

  a) Trong trường hợp cha, mẹ của trẻ chung sống với nhau như vợ chồng, nhưng không đăng ký kết hôn, người mẹ để con lại cho người cha và bỏ đi không xác định được địa chỉ, thì khi người cha làm thủ tục nhận con, không cần phải có ý kiến của người mẹ. Khi đăng ký khai sinh, phần ghi về người mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo Giấy chứng sinh. Trường hợp không có Giấy chứng sinh, thì ghi theo lời khai của người cha; nếu người cha không khai về người mẹ, thì để trống.

  Mong bạn sớm giải quyết được tình trạng khó khăn để bé có thể có được giấy khai sinh.

   
  Báo quản trị |  
 • #522625   02/07/2019

  yenphonghd
  yenphonghd

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  bạn tham khảo cái này một lần nữa để có thể tư vấn giúp những trường hợp tương tự nhé, thân!

  Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành

  Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

  1. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

  Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

  2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

  3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định các thông tin cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thật.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn yenphonghd vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/07/2019)