Làm giấy khai sanh cho con khi chưa đủ tuổi

Chủ đề   RSS   
 • #378811 13/04/2015

  Pevi258

  Sơ sinh


  Tham gia:13/04/2015
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm giấy khai sanh cho con khi chưa đủ tuổi

  Thưa luật sư e năm nay được 17 tuổi nhưng e chưa làm giấy chứng mình e đang mang còn khoảng 1 tuần nữa là e sanh e bé . Nếu e đi sanh khồn có giấy chứng mình thì bệnh viện có làm khó dễ không và làm sao e làm giấy khai sanh cho con khi e chưa đủ tuổi và chưa đắng ký kết hôn Mong luật sư tư vấn giúp e để e hiểu rỏ hơn về việc này . E cám ơn nhiều ạ

   
  8991 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #378823   13/04/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Khi vào bệnh viện thì không bệnh nhân nào phải xuất trình chứng minh thư, trừ trường hợp những người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nên bạn cứ an tâm vào viện sinh cháu mà không phải lo lắng vì mình chưa có giấy chứng minh.

  Trẻ em có quyền được khai sinh mà không phụ thuộc mẹ cháu có đủ tuổi kết hôn hay chưa và đã đăng ký kết hôn hay chưa theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam: "Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch". Do vậy, sau khi sinh em bé thì bạn hoặc nhờ người thân đi làm giấy khai sinh cho cháu theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

  “1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

  Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

  2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

  3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh »

   

   
  Báo quản trị |  
 • #379427   16/04/2015

  cho hỏi luật sư, khi cặp vợ chồng lây nhau chua đủ tuổi kết hôn, bên chồng thì đủ tuổi kết hôn như bên vợ chưa đủ tuổi kết hôn, cặp vợ chồng nay hiện nay đã sinh ra một đứa con. vậy cách làm giấy khai sinh như thế nào có quyền người cha ,đúng tên trong giấy khai sinh hay không

   

   
  Báo quản trị |  
 • #379728   18/04/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Trường hợp bạn tieuphong070 hỏi do vợ chưa đủ tuổi kết hôn nên chắc chắn họ cũng sẽ chưa có giấy đăng ký kết hôn. Họ chưa có giấy đăng ký kết hôn thì phần ghi tên cha trong giấy khai sinh để trống.

  Sau này vợ chồng làm thủ tục đăng ký kết hôn thì mang bản chính giấy đăng ký kết hôn đó đến cán bộ hộ tịch xem xét để ghi tên người cha còn trống vào sổ đăng ký khai sinh và cấp lại bản mới giấy khai sinh cho cháu.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525