Làm con nuôi của thương binh chỉ để hưởng chính sách của nhà nước có bị xử phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #603960 12/07/2023

  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 1812
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 20 lần


  Làm con nuôi của thương binh chỉ để hưởng chính sách của nhà nước có bị xử phạt?

  Nuôi con nuôi là nghĩa cử cao đẹp, giúp người được nhận làm con nuôi có được một gia đình yêu thương, chăm sóc. Tuy nhiên nếu người được nhận làm con nuôi chỉ muốn làm con nuôi của thương binh để hưởng chính sách của nhà nước thì có vi phạm pháp luật không và nếu có thì bị xử phạt như thế nào?

  1. Nuôi con nuôi là gì?

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì nuôi con nuôi được hiểu là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Theo đó, một người nhận người khác làm con nuôi sẽ được gọi là người nhận con nuôi và một người nhận người khác làm cha mẹ nuôi thì được gọi là người được nhận làm con nuôi. Nhưng nếu quan hệ cha mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi được xác lập chỉ vì muốn được hưởng chế độ, chính sách của nhà nước thì có vi phạm pháp luật không?

  2. Lợi dụng làm con nuôi của thương binh là vi phạm pháp luật

  Theo Điều 13 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì các hành vi về nuôi con nuôi sau đây sẽ bị pháp luật cấm:

  - Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

  - Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

  - Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

  - Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

  - Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

  - Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

  - Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

  Trong đó, lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước là hành vị bị cấm. Nên, nếu người nào có hành vi lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh để hưởng chính sách nhà nước thì sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

  3. Quy định xử phạt về làm con nuôi của thương binh để hưởng chính sách nhà nước

  Điều 62 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh để hưởng chính sách của nhà nước sẽ bị xử phạt như sau:

  - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước. (điểm b khoản 2 Điều 62 Nghị định 82/2020/NĐ-CP)

  - Ngoài hình thức xử phạt tiền, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trên. (điểm a, b khoản 5 Điều 62 Nghị định 82/2020/NĐ-CP)

  Từ quy định trên có thể kết luận rằng, việc lợi dụng làm con nuôi của thương binh để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước là hành vi bị cấm. Vì vậy, nếu thực hiện hành vi lợi dụng làm con nuôi của thương binh để hưởng chính sách nhà nước sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Ngoài phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng thì còn phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này và cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý các giấy tờ, văn bản đã cấp.

   
  226 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận