Lãi suất cho vay XD mới, sửa chữa nhà để ở

Chủ đề   RSS   
 • #488935 06/04/2018

  Lãi suất cho vay XD mới, sửa chữa nhà để ở

  Xin chào Luật Sư

  Qua phương tiện thông tin đạng chúng tôi được biết Quyết định số 370/-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ   Luật sư cho tôi hỏi, tôi là công chức cấp xã đang công tác tại một xã vùng III của tỉnh Sơn La, nhà tôi ở Thị trấn ngôi nhà xây từ năm 1990 nay cũng xuống cấp và thiếu phòng ở, nay tôi muốn cái tạo và xây lại nhà vậy tôi có được hưởng quyền lợi  theo Quyết định số 370/-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ không. 

  Xin luật sư viện dẫn căn cứ, theo các điều khoản quy định để tôi được rõ hơn,nếu tôi được vay thì cần phải làm  có những điều kiện gì và thủ tục ra sao????

  Xin chân thành cám ơn Luật sư

   
  1867 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494146   13/06/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Đối tượng áp cho vay ưu đãi

  Căn cứ điều 1 Quyết định 370 của Thủ tướng Chính phủ về đối tượng áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi:

  “Điều 1. Lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ:….”

  Căn cứ điều 14 Nghị định 100/2015 về đối tượng tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở được vay vốn ưu đãi:

  “Điều 14. Vay vốn ưu đãi theo các chương trình mục tiêu về nhà ở

  1. Các đối tượng quy định tại Khoản 1, 2 và 3 Điều 49 của Luật Nhà ở được vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định cụ thể của từng chương trình mục tiêu do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định.”

  Theo quy định trên các đối tượng quy định tại khoản 1,2,3 điều 49 Luật Nhà ở 2014 sẽ được vay vốn ưu đãi:

  “1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

  2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

  3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;”

  Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng: Người có công với cách mạng; hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại nông thôn; hộ gia đình tại nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu thì sẽ được hưởng chính sách vay vốn ưu đãi.

  Về phương thức cho vay: Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay trực tiếp tại trụ sở chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh hoặc Phòng giao dịch cấp huyện.

  Điều kiện cho vay:

  Thứ nhất, phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

  Thứ hai, có đủ vốn tự có tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

  Thứ ba, có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định.

  Thứ tư, có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với Ngân hàng Chính sách xã hội.

  Thứ năm, có giấy đề nghị vay vốn để xây dựng mới/ cải tạo, sửa chữa nhà để ở, trong đó có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ ưu đãi nhà ở xã hội tại ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác.

  Ngoài ra đối với trường hợp vay vốn để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất nơi đăng ký thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai; Có thiết kế, dự toán hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng;

  Các bước thực hiện:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Hồ sơ vay vốn mua/thuê mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay chuẩn bị các giấy tờ, bao gồm:

  - Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu số 01/nhà ở xã hội;

  - Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở;

  - Giấy chứng minh về điều kiện thu nhập;

  - Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú;

  Bước 2: Hoàn thiện thủ tục cho vay

  Tại Tổ tiết kiệm và vay vốn, người vay vốn gửi hồ sơ cho Tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú hợp pháp. Các hồ sơ sẽ được họp bình xét công khai dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố và người đại diện tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xã, phường, thị trấn. Sau đó, danh sách người vay đủ điều kiện được trình UBND cấp xã/phường xác nhận và chuyển về Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay.

  Ngân hàng nhà nước sẽ phê duyệt hồ sơ. Thời gian phê duyệt hồ sơ vay kể từ khi thẩm định tối đa là 5 ngày làm việc và trả lời kết quả phê duyệt cho người vay.

  Bước 3: Ký hợp đồng tín dụng

  Khi đi ký hợp đồng tín dụng hợp đồng thế chấp tài sản, lưu ý người vay vốn phải xuất trình bản gốc các giấy tờ: Giấy chứng minh đã đóng tiền cho chủ đầu tư để mua/thuê mua nhà ở xã hội; Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội để đối chiếu.

  Căn cứ hợp đồng tín dụng đã được ký kết giữa người vay vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay vốn mở tài khoản tiền gửi để gửi tiền tiết kiệm hàng tháng theo quy định và thực hiện gửi ngay từ tháng ký hợp đồng tín dụng (số tiền gửi vẫn được hưởng lãi suất tiền gửi là 4,8%/năm).

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.