Lãi suất âm – Khi khách hàng phải trả lãi nếu gửi tiền vào ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #417097 29/02/2016

  duongtran.18
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2016
  Tổng số bài viết (128)
  Số điểm: 2514
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 138 lần


  Lãi suất âm – Khi khách hàng phải trả lãi nếu gửi tiền vào ngân hàng

  Bạn đã bao giờ nghe đến lãi suất âm? Nhiều bạn sẽ cảm thấy thật vô lý vì nhiều ngân hàng hiện nay còn phải chạy theo khách hàng để mời họ mở tài khoản, và hiển nhiên khách hàng phải được trả lãi; tuy nhiên, câu chuyện giờ đã khác, khi nhiều nước lớn trên thế giới đã áp dụng công cụ này để kích thích nền kinh tế quốc dân.

   

  Vậy lãi suất âm là gì?

  Lãi suất âm là một chính sách tiền tệ, bắt đầu xuất hiện từ những năm 1970. Hiểu một cách đơn giản, khi áp dụng chính sách này, các cá nhân không những không nhận được tiền lãi mà còn phải trả một khoản tiền cho ngân hàng.

   


  http://www.youtube.com/watch?v=ib0UwKFq-94

  Thông thường, dòng tiền được chuyển từ ngân hàng trung ương đến các ngân hàng thương mại, và sau đó đến tay người dùng và doanh nghiệp qua hình thức vay. Khi lãi suất âm được áp dụng, dòng tiền sẽ chuyển hướng ngược lại và bằng cách này, ngân hàng trung ương đã khuyến khích được người dân đầu tư nhiều hơn. Vậy nên, xét trên lý thuyết, khi áp dụng công cụ này, nền kinh tế sẽ được cải thiện và tăng trưởng.

  Việt Nam là một nước nhỏ, sẽ có nhiều điểm thuận lợi khi áp dụng công cụ này; tuy nhiên hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn còn nhiều điểm hạn chế trong cơ cấu tổ chức và vận hành. Do đó, nếu các nhà lãnh đạo muốn áp dụng công cụ này sẽ phải nghiên cứu thêm nhiều góc độ khác, đặc biệt là về mặt pháp luật trong thời gian tới.

  Nguồn video: VTV

  Cập nhật bởi duongtran.18 ngày 29/02/2016 10:59:42 SA
   
  8245 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #526420   26/08/2019

  Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích. Đây là lần đầu tiên mình nghe đến khái niệm "lãi suất âm". Tuy nhiên, mình không hiểu lắm tại sao lại phải dùng đến lãi suất âm nhỉ, nếu không muốn người dân gửi tiền thì có thể hạ lãi suất xuống thấp hoặc không lãi suất thì đã đủ để mọi người chuyển qua các kênh đầu tư khác rồi. Lãi suất âm thành ra giống như việc gửi giữ tài sản tại ngân hàng vậy, gửi tiền vào ngân hàng giữ cho an toàn và người gửi phải trả cho ngân hàng một khoản phí.:))

   
  Báo quản trị |