Là công chức có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Chủ đề   RSS   
 • #600181 16/03/2023

  Là công chức có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

  Căn cứ tại khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau:

  Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

  a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

  b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 (Được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019) như sau:

  “2. Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.”.

  Từ quy định trên có thể thấy công chức làm việc trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước mà không phải làm việc theo hợp đồng lao động nên không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   
  181 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601500   31/03/2023

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (442)
  Số điểm: 3365
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Là công chức có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết hay và hấp dẫn nhé. Theo đó nhiều người thắc mắc công chức có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp hay không? hoặc công chức có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Qua bài viết này phần nào đã giải đáp được những thắc mắc của nhiều người

   
  Báo quản trị |  
 • #601554   31/03/2023

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3499
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 73 lần


  Là công chức có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

  Cám ơn thông tin chia sẻ của tác giả. Dựa theo quy định tại Điều 43 Luật việc làm năm 2013 có thể thấy người lao động ký hợp đồng lao động hoặc người lao động ký hợp đồng làm việc tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, … là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đối với công chức là người được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng vị trí việc làm trong các cơ quan Nhà nước chứ không phải ký hợp đồng làm việc (như viên chức) hoặc hợp đồng lao động (như người lao động) nên không thuộc đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm thất nghiệp.

   
   
  Báo quản trị |