Là con một trong gia đình hay đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học thì có được miễn NVQS không?

Chủ đề   RSS   
 • #606152 16/10/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70755
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1513 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Là con một trong gia đình hay đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học thì có được miễn NVQS không?

  Công dân là con một trong gia đình hay đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học thì có được tạm hoãn hay miễn tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? 

  (1) Là con một có được miễn hay tạm hoãn NVQS không?

  Căn cứ tại khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

  Xem các trường hợp được tạm hoãn, miễn tham gia nghĩa vụ quân sự tại: Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý ra sao? Các trường hợp nào được tạm hoãn, miễn NVQS?

  Như vậy, theo quy định không có trường hợp con một được miễn gọi nhập ngũ. Vì vậy, nếu những công dân này có đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự thì vẫn được gọi nhập ngũ như bình thường. 

  Trường hợp công dân là con một có thể được miễn gọi nhập ngũ nếu thuộc một trong các điều kiện về miễn gọi nhập ngũ như đã nêu trên.

  Song, giống như về điều kiện miễn gọi nhập ngũ thì công dân là con một cũng sẽ không được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự với lý do là con một. Chỉ khi thuộc một trong các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 (được bổ sung tại Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019) thì mới được tạm hoãn.

  Tóm lại, con một không phải là một trong những tiêu chí để được tạm hoãn hay miễn tham gia nghĩa vụ quân sự. Trừ khi thuộc một trong các trường hợp về tạm hoãn, miễn tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

  Xem bài viết liên quan: Bộ Quốc phòng trả lời về việc tạm hoãn nhập ngũ với công dân là lao động duy nhất nuôi cha mẹ già

  Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu thì người thân được vào thăm?

  Điều kiện để nữ giới tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2023

  NLĐ đi nghĩa vụ quân sự thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

  Cho NLĐ nghỉ việc trong thời gian tham gia NVQS có đúng luật?

  (2) Sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học thì có phải đi nghĩa vụ quân sự?

  Căn cứ tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự, như sau:

  Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  Do vậy, nếu đang là học sinh, sinh viên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì không được miễn mà chỉ có thể tạm hoãn. Muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, công dân cần xin xác nhận tại cơ sở giáo dục, sau đó nộp cùng đơn xin tạm hoãn nhập ngũ tại cơ quan có thẩm quyền.

  Sau khi tốt nghiệp, những đối tượng này phải thực hiện nghĩa vụ công dân đến hết năm 27 tuổi. Đồng thời khi đối tượng đó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn do Nhà nước yêu cầu và nhận được giấy gọi, công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành.

  Ngoài ra, công dân phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục. Sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới.

  Như vậy, trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp mà còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

  Xem chi tiết tại bài viết: Sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp có được miễn nghĩa vụ quân sự?

  Ngoại trừ các trường hợp được miễn theo Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 (trường hợp miễn gọi nhập ngũ và trường hợp thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định; Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên).

  Theo như quy định của pháp luật hiện hành thì đối với những cá nhân tham gia nghĩa vụ quân sự sau khi tốt nghiệp Đại học sẽ được pháp luật quy định ưu tiên như sau: được ưu tiên bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn; ưu tiên xét đi học nâng cao chuyên môn; được đánh giá cao hơn; ưu tiên cộng điểm tuyển dụng công chức viên chức sau khi xuất ngũ hoặc có thể được giữ lại quân đội để phục vụ.

  Xem các bài viết liên quan:

  Người chuyển giới có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Trốn NVQS bị xử lý thế nào?

  Hướng dẫn cụ thể cách tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự 2023

  Điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự 2023

  BQP trả lời kiến nghị bổ sung quy định hình xăm với thanh niên chưa khám NVQS, tránh trốn NVQS

   
  923 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (28/11/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận