Kỹ thuật viên y tế có được xét danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú” không?

Chủ đề   RSS   
 • #582192 30/03/2022

  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (830)
  Số điểm: 5609
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Kỹ thuật viên y tế có được xét danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú” không?

  Khi nhắc đến danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú” mọi người thường nghĩ đến đối tượng được xét công nhân danh hiệu là các y, bác sĩ, các dược sĩ, thầy thuốc. Vậy theo quy định pháp luật thì ngoài những đối tượng này có đối tượng nào khác hay không, ví dụ kỹ thuật viên chẳng hạn?

  Đối tượng được xét tặng danh hiệu này được quy định tại Khoản 33 Điều 1 Luật thi đua, khen thưởng sửa đổi 2013, cụ thể:

  Đối tượng được xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú” gồm bác sĩ, dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, lương y, lương dược và cán bộ quản lý y tế.

  Như vậy, ngoài những đối tượng kể trên thì cũng có những đối tượng khác được xét tặng danh hiệu này bao gồm cả kỹ thuật viên.

  Danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” được xét tặng cho đối tượng trên khi đã được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” và đạt các tiêu chuẩn sau:

  + Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

  + Có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với nghề, hết lòng thương yêu người bệnh, có tài năng và có nhiều thành tích xuất sắc trong phòng bệnh, chữa bệnh, phát triển khoa học kỹ thuật về y tế, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân, có ảnh hưởng rộng rãi trong nhân dân, được người bệnh và đồng nghiệp tin cậy, kính trọng;

  + Có thời gian trực tiếp làm công tác chuyên môn kỹ thuật trong ngành từ 20 năm trở lên; đối với cán bộ quản lý y tế thì phải có thời gian công tác trong ngành từ 25 năm trở lên trong đó có 15 năm trở lên trực tiếp làm công tác chuyên môn kỹ thuật.

  Danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú" được xét tặng cho đối tượng trên khi đạt các tiêu chuẩn sau:

  + Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

  + Có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với nghề, hết lòng thương yêu người bệnh, có tài năng, có nhiều thành tích xuất sắc trong nghề, được nhân dân, người bệnh và đồng nghiệp tín nhiệm;

  + Có thời gian trực tiếp làm công tác chuyên môn kỹ thuật trong ngành từ 15 năm trở lên; đối với cán bộ quản lý y tế thì phải có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp làm công tác chuyên môn kỹ thuật.

   
  96 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582314   30/03/2022

  Kỹ thuật viên y tế có được xét danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú” không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích của bạn, mình cũng xin phép được chia sẽ một chút về mức khen thưởng cho danh hiệu "ưu tú" và "nhân dân" như sau:
  Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 71 Nghị định 91/2017/NĐ-CP:
  "3. Cá nhân được phong tặng danh hiệu: “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú”, “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”, “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”, “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” được tặng thưởng Huy hiệu, Bằng khen và mức tiền thưởng đối với danh hiệu “nhân dân” là: 12,5 lần mức lương cơ sở; danh hiệu “ưu tú” là 9,0 lần mức lương cơ sở."
  Như vậy đối với danh hiệu thầy thuốc nhân dân sẽ được khen thưởng với mức 12,5 lần mức lương cơ sở tương đương 18,625,000 đồng
  Thầy thuốc ưu tú là 9 lần mức lương cơ sở tương đương 13,410,000 đồng
  (Mức lương cơ sở năm 2022 vãn áp dụng mức 1.490.000 đồng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP)
   
  Báo quản trị |