Ký kết hợp đồng lao động với người lao động chưa thành niên

Chủ đề   RSS   
 • #521348 22/06/2019

  ph_ngoc
  Top 500


  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1608
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 77 lần


  Ký kết hợp đồng lao động với người lao động chưa thành niên

  LĐ từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi

  NLĐ từ đủ 13 tuổi

  đến dưới 15 tuổi

  NLĐ dưới 13 tuổi

  Chính NLĐ là người giao kết HĐLĐ; tuy nhiên, phải kèm theo Văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật của NLĐ.

  Người đại diện theo pháp luật của NLĐ là người giao kết HĐLĐ; tuy nhiên, phải được sự đồng ý của NLĐ đó và kèm theo giấy khám sức khỏe của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của NLĐ phù hợp với công việc.

  - Thời giờ làm việc không được quá 08 giờ/ngày và 40 giờ/tuần.

  - Chỉ được sử dụng NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định (hiện tại chưa ban hành danh mục cụ thể)

  - Thời giờ làm việc không được quá 04 giờ/ngày và 20 giờ/tuần;

  - Không được sử dụng NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

  - Chỉ được sử dụng NLĐ làm các công việc nhẹ thuộc Danh mục công việc nhẹ sử dụng người lao động dưới 15 tuổi ban hành kèm theo Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH.

   

  Trong vòng 30 ngày kể từ ngày NLĐ bắt đầu làm việc thì doanh nghiệp phải gửi Văn bản đăng ký sử dụng người lao động chưa thành niên (Mẫu ban hành kèm theo Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH) đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  Không được sử dụng NLĐ làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo Danh mục công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động chưa thành niên ban hành kèm theoThông tư 10/2013/TT-BLĐTBXH.

  Không được sử dụng NLĐ làm công việc sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác.

  Phải lập Sổ quản lý người lao động chưa thành niên; ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

  Phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất 06 tháng một lần.

  Lưu ý:

  Người đại diện theo pháp luật của NLĐ là cha, mẹ ruột hoặc người giám hộ hợp pháp theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

   
  817 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ph_ngoc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522368   30/06/2019

  Theo quy định là khi ký hợp đồng lao động với người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Vậy còn trường hợp ký phụ lục hợp đồng thì sao bạn? Có cần người đại diện theo pháp luật đồng ý không hay chỉ cần người lao động tự ký là được?

   

   
  Báo quản trị |