KÝ HỢP ĐỒNG THỜI VỤ VỚI LAO ĐỘNG CAO TUỔI

Chủ đề   RSS   
 • #468909 27/09/2017

  minhkhoi2017

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  KÝ HỢP ĐỒNG THỜI VỤ VỚI LAO ĐỘNG CAO TUỔI

  Thưa luật sư làm ơn cho tôi hỏi tôi làm kế toán tại công ty xây dựng, trong thời gian vừa qua công ty tôi có thi công công trình đường và có thuê nhân công địa phương làm việc (lao động thời vụ) công ty tôi có ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng cho những nhân công đó nhưng trong số đó có những người đã 60, 61 tuổi họ là những lao động làm việc tự do và không có chế độ hưu trí. Vậy xin hỏi luật sư công ty tôi làm như vậy có đúng không và sử dụng những lao động cao tuổi đó công ty tôi phải đáp ứng điều kiện gì không? Xin chân thành cảm ơn!

   
  6113 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468995   27/09/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1514)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1059 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay công ty bạn đang ký hợp đồng lao động có thời vụ dưới 3 tháng cho những nhân công tại địa phương và trong số nhân công đó có một số người đã 60, 61 tuổi nhưng không có chế độ hưu trí và làm việc tự do. khi công ty thực hiện ký liên tiếp hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 3 tháng mà những công việc mang tính chất liên tục là không phù hợp với 1 người lao động và không đúng với quy định của pháp luật. Đối với người lao động cao tuổi, công ty bạn có quyền ký kết một hợp đồng lao động mới theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 167 Bộ luật lao động quy định :

  1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.
  2.Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của chính phủ”.

  Để sử dụng người lao động cao tuổi bạn cần đảm bảo đầy đủ quyền lợi đối với người lao động cao tuổi, theo quy định tại khoản 4 Điều 167 Bộ luật lao động 2012 thì: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc”.

  Về chế độ bảo hiểm:

  Theo thông tin bạn cung cấp, người lao động cao tuổi ở công ty bạn chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội và không được hưởng chế độ hưu trí nên cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định đối tượng đóng BHXH bắt buộc như sau:

  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

  …………………………..”
  Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

  Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

  Do đó, người đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nhưng người lao động cao tuổi mà công ty bạn sử dụng là lao động trên 60 tuổi nhưng chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội trước đó nên không thuộc đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, cho nên công ty vẫn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động này như những người lao động khác trong công ty.

  Về thời giờ làm việc, đối với những người lao động cao tuổi làm việc trong độ tuổi trên 60 tuổi đối với nam và trên 55 tuổi đối với nữ. Khi đó, người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian. (Điều 166 Bộ luật lao động).

  Về công việc, không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của chính phủ.

  Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 28/09/2017 01:16:45 SA

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  minhkhoi2017 (12/10/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;