Ký hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu

Chủ đề   RSS   
 • #459262 29/06/2017

  Lunakhung123
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2016
  Tổng số bài viết (297)
  Số điểm: 2489
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 68 lần


  Ký hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu

  Hiện tại, giám đốc tài chính của công ty tôi sang năm sau là đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luât, tuy nhiên, công ty tôi muốn tiếp tục giữ chú ấy lại tiếp tục làm việc để tận dụng kinh nghiệm của chú ấy, cũng như là còn một số dự án chú ấy quản lý vẫn chưa hoàn thành nên chưa thể chấm dứt hợp đồng, như vậy công ty tôi có thể tiếp tục kí hợp đồng lao động với chú ấy có được không? Theo như tôi được biết, trước đây khi kí hợp đồng với người lao động cao tuổi thì chỉ ký hợp đồng thời vụ hoặc hợp đồng dưới 12 tháng thôi và phải có một số đãi ngộ riêng về trợ cấp cũng như lương bảo hiểm xã hội, tuy nhiên, công ty tôi muốn ký hợp đồng không xác định thời hạn với chú ấy có được không? Và những trợ cấp ấy cụ thể là như thế nào? Ngoài ra, cho tôi hỏi nếu ký hợp đồng với người lao động đang hưởng chế độ hưu trí như v thì Công ty có cần phải trả bảo hiểm bắt buộc hàng tháng cho người lao động này không? Về thuế thu nhập cá nhân phải nộp thì có quy định nào đặc biệt dành cho người đang hưởng chế độ hưu trí không? Công ty có bắt buộc phải trả phí công đoàn cho người lao động này không? 

  Rất mong nhận được câu trả lời từ các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

   
  5016 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #459268   29/06/2017

  Chào bạn
  Về việc ký hợp đồng lao động đối với lao động cao tuổi hiện nay quy định như sau:

  Theo quy định tại Điều 167 Bộ luật lao động 2012:

  "Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

  1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

  2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

  3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

  4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc."

  Như vậy Luật không hạn chế loại hợp đồng lao động của các bên, do vậy bên công ty bạn có thể ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn hay xác định thời hạn đều được.

  Về bảo hiểm xã hội nếu người lao động đã đóng đủ 20 năm thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH nữa, do đó công ty không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nữa, tuy nhiên phải chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định tại Điều 186.

  Về thuế thu nhập cá nhân thì vẫn đóng như bình thường.

   
  Báo quản trị |  
 • #459433   30/06/2017

  Hoaithuong2709
  Hoaithuong2709
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2015
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1255
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 31 lần


  Khoản 1 Điều 167 Bộ luật lao động 2012 quy định:

  1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.”

  Như vậy, pháp luật không ràng buộc thời hạn hợp đồng lao động của người lao động cao tuổi. Vấn đề ở đây phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng lao động và sức khỏe của người lao động mà thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #460999   14/07/2017

  anhhunguyen
  anhhunguyen

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2017
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 355
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 13 lần


  trước hết nên thực hiện chấm dứt hợp đồng cũ để chốt sổ hưu cho giám đốc tài chính của bạn

  sau đó thực hiện ký kết hợp đồng lao động, phần lương hưu thì đã do BHXH chi trả nên công ty bạn không phải chi, hợp đồng mới chỉ trả tiền lương (không đóng phần BHXH, BHYT cho đối tượng người cao tuổi) - tức là lương sẽ giảm hơn. Còn người lao động cao tuổi thực ra thì họ không có ràng buộc lớn như khi đang trong độ tuổi làm việc nên theo mình chỉ ký hợp đồng từng năm một. 

  hanguyent1112@gmail.com

   
  Báo quản trị |