Ký hiệu nơi sống trên thẻ BHYT

Chủ đề   RSS   
 • #590461 30/08/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1849)
  Số điểm: 11974
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 236 lần


  Ký hiệu nơi sống trên thẻ BHYT

  Theo mình tìm hiểu thì ký hiệu trên thẻ BHYT có nội dung K1 là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật. Vậy khi người đó đi làm trong các doanh nghiệp có được in mã này lên thẻ BHYT không?
   
  Liên quan đến vấn đề này, tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH năm 2015 về mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế do Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành có nêu rõ:
   
  "Điều 4. Mã nơi đối tượng sinh sống
   
  Mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số, cụ thể:
   
  1. Ký hiệu K1: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.
  ...
  4. Đối tượng có ký hiệu là QN, CA, CY đang công tác hoặc cư trú (thường trú hoặc tạm trú) thường xuyên tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc công tác, cư trú tại xã đảo, huyện đảo, được ghi mã nơi đối tượng sinh sống tương ứng với ký hiệu K1, K2, K3 quy định tại các Khoản 1, 2 và Khoản 3, Điều này."
   
  ==> Theo đó, ký hiệu K1 chỉ là thông tin về nơi sống của người tham gia BHYT chứ không phải là yếu tố phân biệt đối tượng tham gia. Do đó, nếu những cá nhân đi làm trong doanh nghiệp nhưng nêu là người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo và đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì vẫn được ghi mã K1 này vào thẻ BHYT. Tương tự như đối với các ký hiệu K2 và K3.
   
  Vì vậy, những người tham gia BHYT theo diện doanh nghiệp, có ký hiệu DN trên mã số thẻ BHYT thì vẫn có thể có ký hiệu K1 bên cạnh thông tin tên của mình.
   
  125 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590592   30/08/2022

  Ký hiệu nơi sống trên thẻ BHYT

  Hiện tại người dân đã được cấp và sử dụng dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới. Tuy nhiên, khác với thẻ bảo hiểm y tế phiên bản cũ, thẻ bảo hiểm y tế mới có các ký hiệu đặc biệt. Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có nhiều thay đổi so với mẫu cũ. Các ký hiệu trên thẻ được thay đổi theo hướng giản lược đơn giản hơn so với thẻ bảo hiểm y tế cũ. Việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý người tham gia BHYT, đồng thời có thể dễ dàng đồng bộ các thông tin trên hệ thống bảo hiểm xã hội của người tham gia.

   
  Báo quản trị |