Kinh doanh hóa chất mà chưa có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất

Chủ đề   RSS   
 • #543812 18/04/2020

  SONGNHIENCHEM

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Kinh doanh hóa chất mà chưa có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất

  Chào Luật sư,

  Em đã làm việc ở một công ty hóa chất lớn nên đầy đủ kinh nghiệm e muốn ra làm riêng, em đã lập được công ty và giấy phép đăng ký kinh doanh. Nhưng về phần hóa chất thì chỉ có giấy đăng ký kinh doanh thôi có đủ không Luật sư. Bởi vì e sang tay và ko có kho bãi gì hết e cứ mua bên A và bán cho bên B (không có tồn kho cũng không có kho) bước đầu e làm như vậy cho đở tốn chi phí. Sau này có vốn e mới mở kho vì thế e không biết trường hợp của e có làm được giấy đủ điều kiện hay không và nếu không làm được có cách nào để làm cho đúng luật không ạ. E cảm ơn!

   
  2812 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn SONGNHIENCHEM vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #543830   19/04/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Kinh doanh hóa chất mà chưa có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất

  Kinh doanh hóa chất bao gồm hoạt động buôn bán, xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất để cung ứng hóa chất trên thị trường nhằm mục đích sinh lời.
   
  Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp tại theo Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP.
   
  Do đó, tổ chức khi kinh doanh loại hóa chất mà thuộc phụ lục trên thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất.
   
  Tổ chức muốn được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp thì phải đáp ứng các điều kiện sau:
   
  Một là, doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh hóa chất;
   
  Hai là, tổ chức kinh doanh hóa chất phải bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật phù hợp với quy mô hoạt động và đặc tính của hóa chất, bao gồm:
   
  - Nhà xưởng, kho tàng và thiết bị công nghệ;
   
  - Trang thiết bị an toàn, phòng, chống cháy nổ, phòng, chống sét, phòng, chống rò rỉ, phát tán hóa chất và các sự cố hóa chất khác;
   
  - Trang thiết bị bảo hộ lao động;
   
  - Trang thiết bị bảo vệ môi trường, hệ thống xử lý chất thải;
   
  - Phương tiện vận chuyển;
   
  - Bảng nội quy về an toàn hóa chất; hệ thống báo hiệu phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất tại khu vực sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm. Trường hợp hóa chất có nhiều đặc tính nguy hiểm khác nhau thì biểu trưng cảnh báo phải thể hiện đầy đủ các đặc tính nguy hiểm đó.
   
  Ba là, yêu cầu đối với nhà xưởng, kho chứa:
   
  - Nhà xưởng phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, phù hợp với tính chất, quy mô và công nghệ sản xuất, lưu trữ hóa chất.
   
  - Nhà xưởng, kho chứa phải có lối, cửa thoát hiểm. Lối thoát hiểm phải được chỉ dẫn rõ ràng bằng bảng hiệu, đèn báo và được thiết kế thuận lợi cho việc thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp.
   
  - Hệ thống thông gió của nhà xưởng, kho chứa phải đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về hệ thống thông gió.
   
  Tham khảo các tiêu chuẩn sau: 
   
  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2010 về thông gió - Điều hòa không khí - Tiêu chuẩn thiết kế
   
  Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3288:1979 về hệ thống thông gió - yêu cầu chung về an toàn
   
  - Hệ thống chiếu sáng đảm bảo theo quy định để đáp ứng yêu cầu sản xuất, lưu trữ hóa chất. Thiết bị điện trong nhà xưởng, kho chứa có hóa chất dễ cháy, nổ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng, chống cháy, nổ.
   
  - Sàn nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải chịu được hóa chất, tải trọng, không gây trơn trượt, có rãnh thu gom và thoát nước tốt.
   
  - Nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải có bảng nội quy về an toàn hóa chất, có biển báo nguy hiểm phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất, treo ở nơi dễ thấy. Các biển báo thể hiện các đặc tính nguy hiểm của hóa chất phải có các thông tin: Mã nhận dạng hóa chất; hình đồ cảnh báo, từ cảnh báo, cảnh báo nguy cơ. Trường hợp hóa chất có nhiều đặc tính nguy hiểm khác nhau thì hình đồ cảnh báo phải thể hiện đầy đủ các đặc tính nguy hiểm đó. Tại khu vực sản xuất có hóa chất nguy hiểm phải có bảng hướng dẫn cụ thể về quy trình thao tác an toàn ở vị trí dễ đọc, dễ thấy.
   
  - Nhà xưởng, kho chứa phải có hệ thống thu lôi chống sét hoặc nằm trong khu vực được chống sét an toàn và được định kỳ kiểm tra theo các quy định hiện hành.
   
  - Đối với bồn chứa ngoài trời phải xây đê bao hoặc các biện pháp kỹ thuật khác để đảm bảo hóa chất không thoát ra môi trường khi xảy ra sự cố hóa chất và có biện pháp phòng chống cháy nổ, chống sét.
   
  - Nhà xưởng, kho chứa phải đáp ứng đủ các điều kiện về phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn và vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật có liên quan (xem chi tiết tại công việc Phòng cháy, chữa cháy).
   
  - Có kho chứa hoặc có hợp đồng thuê kho chứa hóa chất hoặc sử dụng kho của tổ chức, cá nhân mua hoặc bán hóa chất đáp ứng được các điều kiện về bảo quản an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ.
   
  Bốn là, yêu cầu đối với công nghệ, thiết bị, dụng cụ, bao bì:
   
  - Thiết bị kỹ thuật phải đạt yêu cầu chung về an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, phù hợp với chủng loại hóa chất và quy trình công nghệ, đáp ứng được công suất sản xuất, quy mô kinh doanh. Máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động và thiết bị đo lường thử nghiệm phải được kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh, bảo dưỡng theo quy định hiện hành về kiểm định máy móc, thiết bị.
   
  - Vật chứa, bao bì lưu trữ hóa chất phải bảo đảm được chất lượng và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật; phương tiện vận chuyển hóa chất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.
   
  Năm là, yêu cầu đối với bảo quản, vận chuyển hóa chất:
   
  - Các hóa chất nguy hiểm phải được phân khu, sắp xếp theo tính chất của từng loại hóa chất. Không được bảo quản chung các hóa chất có khả năng phản ứng với nhau hoặc có yêu cầu về an toàn hóa chất, phòng, chống cháy nổ khác nhau trong cùng một khu vực.
   
  - Hóa chất trong kho phải được bảo quản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, đảm bảo yêu cầu an toàn, thuận lợi cho công tác ứng phó sự cố hóa chất.
   
  Sáu là, địa điểm, diện tích kho chứa phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;
   
  Bảy là, có cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bày bán đảm bảo các yêu cầu về an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật;
   
  Tám là, người phụ trách về an toàn hóa chất của cơ sở kinh doanh hóa chất phải có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất;
   
  Chín là, các đối tượng sau phải được huấn luyện an toàn hóa chất:
   
  Nhóm 1, bao gồm:
   
  - Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương;
   
  - Cấp phó của người đứng đầu nêu trên được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn hóa chất.
   
  Nhóm 2, bao gồm:
   
  - Cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn hóa chất của cơ sở;
   
  - Người trực tiếp giám sát về an toàn hóa chất tại nơi làm việc.
   
  Nhóm 3, bao gồm người lao động liên quan trực tiếp đến hóa chất.
   
  Tổ chức gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép đủ kiều kiện kinh doanh hóa chất cđến Sở Công Thương nơi tổ chức đặt cơ sở kinh doanh thông qua 03 hình thức sau
   
  - Gửi trực tiếp;
   
  - Hoặc qua đường bưu điện;
   
  - Hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
   
  Thời hạn giải quyết: trong thời hạn 12 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
   
  Báo quản trị |  
 • #562384   09/11/2020

  nguyenthivananh34
  nguyenthivananh34

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2020
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn, vấn đề của bạn mình xin được trả lời như sau, nghành nghề kinh doanh hóa chất là ngành nghề có điều kiện, vì vậy tùy theo hóa chất mà bạn đang kinh doanh cần phải thực hiện xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất  theo nghị định 113/2017/ NĐ - CP, trường hợp của bạn là xin giấy phép đối với hình thức mua bán trung gian.

   
  Báo quản trị |