Kinh doanh cây xăng

Chủ đề   RSS   
 • #595701 22/12/2022

  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 39 lần


  Kinh doanh cây xăng

  Kinh doanh xăng dầu là một lĩnh vực đặc biệt. Để có thể làm chủ một cây xăng bạn sẽ cần bỏ ra một số vốn không hề nhỏ và cần thực hiện nhiều các thủ tục pháp lý theo yêu cầu. Vậy chi phí để mở một cây xăng cần bao nhiêu tiền? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn đọc kinh nghiệm kinh doanh cây xăng, mở cây xăng lợi nhuận cao.

  1. Kinh doanh cây xăng là gì?

  Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động: Xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.

  2. Kinh nghiệm kinh doanh cây xăng, mở cây xăng

  – Chọn vị trí mở thuận lợi cho rộng rãi và thoáng, các phương tiện giao thông dễ qua lại hay rẽ vào. Thậm chí các lại xe ô tô hay xe tải có thể đỗ mà không cản trở các phương tiện khác.

  – Chọn những vị trí mà gần đó không có cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào đang hoạt động.

  – Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục kinh doanh.

  – Chuẩn bị vốn cung xăng , việc kinh doanh xăng chỉ lời khi bạn nhập xăng với giá ưu đãi từ công ty sản xuất xăng dầu. Để chắc chắn bạn nên ký hợp đồng trực tiếp với đầu mối xăng vừa đảm bảo số lượng xăng cung ứng hằng ngày vừa đảm bảo giá thành hợp lý.

  – Đảm bảo các điều kiện về thiết bị phòng cháy chữa cháy. Đây là yếu tố sống còn của một của hàng bán xăng dầu, cần có đầy đủ thiết bị đề phòng trường hợp cháy nổ xảy ra nhằm đảm bảo tính mạng con người và tài sản.

  3. Quy trình, điều kiện kinh doanh cây xăng, mở cây xăng

  3.1. Điều kiện mở cây xăng

  – Thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).

  – Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

  – Theo hướng dẫn tại Thông tư 43/2014/TT-BTNMT. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành. 

  3.2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu

  – Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo Mẫu số 3 tại Phụ lục kèm theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP;

  – Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thương nhân chủ sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu;

  – Bản kê trang thiết bị của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định 83/2014/NĐ-CP và tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu;

  – Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý và nhân viên cửa hàng theo quy định

  3.3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu

  – Bạn gửi một (01) bộ hồ sơ về Sở Công Thương.

  – Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng bảy (07) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, Sở Công Thương có văn bản yêu cầu bổ sung.

  – Trong thời hạn hai mươi (20) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ theo quy định, Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo Mẫu số 4 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này cho thương nhân.

  4. Chi phí mở cây xăng hết bao nhiều tiền?

  – Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh tùy theo từng diện tích với diện tích cho phép nội thành là 300m2 và ngoại thành là từ 600m2. Và số tiền thuê đất có thể đạt từ 20-30 triệu/ tháng theo thỏa thuận giữa các bên, chi trả hàng tháng hoặc trả theo quý, theo năm bạn nhé.

  – Số tiền để đầu tư các trang thiết bị cần thiết như trạm bơm xăng, quầy hàng, phòng điều hành, bồn chứa, thiết bị, công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, nhà ăn cho nhân viên, hệ thống phòng cháy chữa cháy, các hệ thống khác, … Số vốn này ước tính khoảng từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng đối với trạm xăng có từ 3-5 máy bơm xăng.

  – Để cây xăng có thể hoạt động tốt bạn cần có khoảng 20.000 lít xăng dự trữ thường xuyên trong bể. Tương đương với số vốn lưu động sẽ đạt từ 400 triệu đồng chưa kể việc bạn có thể sẽ phải bán xăng thiếu tiền cho một số các đơn vị đối tác.

  – Chi phí thuê nhân công, các bộ quản lý tại cây xăng cũng sẽ tốn không ít và lương trả cao hay thấp tùy vào đặc thù công việc, thời gian làm việc cũng như là vị trí làm việc của họ… Lương tháng cho Khoảng 15 nhân công: bao gồm 1 quản lý, 10 nhân viên bơm xăng, 1 kế toán, 1 dọn dẹp, 2 nấu ăn khoảng 200tr/tháng.

   
  330 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyentanviet2000 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595863   27/12/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Kinh doanh cây xăng

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn chia sẻ. Mình xin bổ sung trường hợp xử phạt vi phạm thường gặp áp dụng với cây xăng (thương nhân kinh doanh xăng dầu) như sau:

  Theo quy định pháp luật, từ ngày 11/10/2020, Nghị định 99/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực dầu khí có hiệu lực. Cụ thể, Điều 35 tại nghị định này có quy định mức phạt với hành vi vi phạm quy định khác về bán lẻ xăng dầu như sau: “Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) thuộc địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó”.

  nhiều người nhầm tưởng hành vi mua xăng qua thùng, can, chai là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng với cây xăng (thương nhân kinh doanh xăng dầu). Sở dĩ có quy định cấm này là bởi khi bán hàng qua can, thùng, trụ xăng mini thường không đảm bảo an toàn cháy nổ, không tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo quy định của pháp luật đối với kinh doanh xăng dầu - mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Vì thế, cây xăng bán xăng qua thùng, can, chai thường bị xử phạt rất nặng.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/12/2022) nguyentanviet2000 (27/12/2022)