Kiện đòi đất khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #490166 22/04/2018

  Kiện đòi đất khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Chào mọi người tôi có tình huống mong mọi người có thể chia sẻ giúp tôi, Năm 1978 cha tôi đã cho bà A mượn thửa đất với diện tích 1000m2 (Đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để trồng cây hàng năm (cây mỳ). Tuy nhiên, khi bà A không canh tác nữa thị lại chuyển cho bà B (em ruột bà A) mà không thông qua ý kiến của cha tôi cũng như gia đình tôi đồng thời bà B không trồng cây hàng năm mà lại trồng cây lâu năm trên thửa đất đo. Vào ngày 13/01/2008 bà A có đồng ý giao lại thửa đất trên cho tôi  quản lý và sử dụng. Qua quá trình thương lượng, hòa giải, tuy nhiên gia đình bà B vẫn không đồng ý trả lại thửa đất nói trên mà còn cố tình để nguyên hiện trạng trồng cây lâu năm trên thửa đất đó. Đến nay, bà A đã chết, tôi tuổi đã cao, con, cháu tôi cần có đất để canh tác.\ Vậy cho tôi hỏi với nội dung sau: - Tôi có thể kiện đòi lại thửa đất trên hay không? cơ sở pháp lý nào? - Nếu bà B đã được cấp giấy CNQSDĐ thửa đất nói trên thì tôi có thể kiện đòi lại được không? thời hạn có thể khởi kiện từ khi có quyết định cấp giấy chứng nhận là bao lâu? căn cứ văn bản nào? Cảm ơn mọi người!
   
   
  2048 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490171   22/04/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 281 lần


  Thứ nhất, như bạn có trình bày thì cha bạn cho bà A mượn thửa đất vào năm 1978 nhưng thửa đất này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này thì bạn xem lại có giấy tờ chứng minh việc cho mượn thửa đất giữa cha bạn và bà A hay không? hoặc xin trích lục trên sơ đồ phân mảnh đất ở địa chính phường xã xem có thông tin về mảnh đất này không. Trường hợp nếu có bất cứ tài liệu nào chứng minh việc cho mượn này hay thông tin trích lục địa chính chứng minh đây là mảnh đất của cha bạn thì bạn mới có cơ sở chứng minh mảnh đất đó là tài sản của cha bạn và mới có thể kiện đòi lại tài sản, theo quy định tại Điều 166 Bộ luật dân sự 2015 thì:

  "Điều 166. Quyền đòi lại tài sản

       1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu; Người sử dụng tài sản; Người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

       2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó"

   

  Thứ hai, Khi đất của cha bạn chưa có sổ đỏ thì việc đòi lại đất có thể sẽ gặp khó khăn. Vì nếu như mảnh đất của cha bạn mà sử dụng hợp pháp trong khoảng thời gian dài thì bên phía bà B sẽ có thể căn cứ vào yếu tố này để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên họ (vì họ là người trực tiếp sử dụng đất đã được cho mượn). Trường hợp này như có trao đổi ở trên thì bạn phải có chứng cứ, tài liệu chứng minh chủ mảnh đất đó là cha bạn thì mới có thể kiện đòi lại mảnh đất này.

  Về thời hiệu khởi kiện, tại Điều 155 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:
   

  "Điều 155. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện

  Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

  ...

  3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai."

  Như vậy thì nếu bạn có đủ cơ sở chứng minh quyền sở hữu đối với mảnh đất này thì có quyền khởi kiện bất cứ lúc nào mà không bị hạn chế về thời hạn. 

  Đối với vấn đề đất đai thì phải tiếp xúc hồ sơ cũng như tiến hành đo đạc trên thực tế mới có thể giải quyết được, bạn liên hệ phía Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND xã để được hướng dẫn thêm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  phungngoc1234 (22/04/2018)