kiện chủ tịch xã hay kiện ủy ban xã

Chủ đề   RSS   
 • #427663 14/06/2016

  diemguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2012
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1 lần


  kiện chủ tịch xã hay kiện ủy ban xã

  Chào mọi người!

  Khi chủ tịch xã ra quyết định hay thông bapos không đúng thẩm quyền thì khi vi phạm, người bị khởi kiện là ai ? khi chủ tịch xã người đã ra quyết động hay thông báo đó đã cho nghỉ hưu hoặc cho về vườn?

  làm sao để đòi lại số tiền đã giao cho chủ tịch xã khi họ đã bị cách chức về làm dân thường. khi giao tiền không có giấy tờ nhưng có người làm chưng?

  làm sao để có căn cứ khởi kiện? cách làm thế nào là tốt nhất?

  mong nhận được chia sẻ của các bạn!

  Thanks!

   
  6358 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439229   20/10/2016

  hangkhuat
  hangkhuat

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn!

  Theo những thông tin mà bạn cung cấp ở trên, tôi hiểu rằng bạn đang không hài lòng về một quyết định hành chính của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước, mà cụ thể là quyết định cho thôi việc hoặc cho nghỉ hưu đối với cán bô, công chức cấp xã của ông Chủ tịch UBND xã, vì thế tôi có một số góp ý như sau:

  Thứ nhất, do bạn thông tin bạn cung cấp không đủ để xác định được người đã nghỉ việc thuộc trường hợp bị buộc thôi việc hay buộc nghỉ hưu cho nên bạn hãy tự so sánh xem trường hợp của bạn thuộc các trường hợp nào dưới đây:

   

  *Trường hợp công chức bị buộc thôi việc:

   Theo Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỉ luật đối với công chức:

  “Điều 14. Buộc thôi việc

  Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

  1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;

  2. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

  3. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

  4. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được cơ quan sử dụng công chức thông báo bằng văn bản 03 lần liên tiếp;

  5. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức.”

  Hoặc theo Khoản 3 Điều 58 Luật cán bộ, công chức:

  3. Công chức 02 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 02 năm liên tiếp, trong đó 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bố trí công tác khác.

  Công chức 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc.”

   

  *Trường hợp nghỉ hưu :

  Theo Điều 187 Bộ luật lao động 2012:

  “Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

  1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

  2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

   3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.”

                                                    

  Nếu thấy quyết định cho nghỉ hưu hoặc buộc thôi việclà sai thẩm quyền,  không có các căn cứ thuộc vào các trường hợp nêu trên, bạn có thể khiếu nại lên chính ông Chủ tịch UBND xã hoặc trực tiếp làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện để khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND xã.

   

  Thứ hai, nếu liên quan đến việc cho nghỉ hưu hoặc buộc thôi việc này mà còn có các giao dịch bất hợp pháp giữa ông Chủ tịch xã và người đã bị thôi việc thì  Tòa án sẽ giải quyết đầy đủ về vấn đề quyền và nghĩa vụ của cả 2 người.

  Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi bất hợp pháp đó thì những người có liên quan có thể bị kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính, hoặc thậm chí là hình sự.

  Vì thế, bạn  hãy cẩn trọng lựa chọn phương án giải quyết.

   

  Thứ ba, về thủ tục khởi kiện:

  Bạn làm đơn khởi kiện cho Tòa án, trong đó ghi đấy đủ các thông  tin về người khởi kiện; người bị kiện; các thông tin về người làm chứng, chững cứ và bạn đã thu thập được.

  Cập nhật bởi hangkhuat ngày 20/10/2016 01:56:57 CH lỗi hệ thống

  Khuất Thu Hằng| CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  Sđt: (+84-4) 3.2899.888 - Email: luatvietkim@gmail.com

  Địa chỉ: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |