Kiểm định viên đại học phải có 5 năm làm giảng viên

Chủ đề   RSS   
 • #594199 26/11/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Kiểm định viên đại học phải có 5 năm làm giảng viên

  Từ ngày 25/11/2022 thì người muốn trở thành kiểm định viên giáo dục đại học sẽ phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định phù hợp với năng lực. Trong đó, yêu cầu người dự thi phải có ít nhất 05 năm kinh nghiệm đã làm giảng viên đại học.
   
  Cụ thể, nội dung này được quy định tại Thông tư 14/2022/TT/BGDĐT ngày 10/10/2022 về kiểm định viên giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm ban hành bởi Bộ trưởng BGDĐT.
   
  kiem-dinh-vien-dai-hoc-phai-co-5-nam-lam-giang-vien
   
  Theo đó, tiêu chuẩn của kiểm định viên bao gồm:
   
  - Có phẩm chất đạo đức tốt, trung thực, khách quan, công tâm trong công việc.
   
  - Có thái độ và phong cách làm việc chuyên nghiệp, khoa học; có trách nhiệm, hợp tác trong công việc; tuân thủ pháp luật.
   
  - Có hiểu biết sâu, rộng và kinh nghiệm thực tiễn về bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm.
   
  - Am hiểu chính sách, pháp luật về giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm.
   
  - Có khả năng độc lập, tự chủ đưa ra nhận xét, đánh giá và khuyến nghị về bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn do Bộ trưởng BGDĐT ban hành.
   
  - Có từ 05 năm trở lên là giảng viên hoặc hoạt động trong lĩnh vực quản lý giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm.
   
  - Có thẻ kiểm định viên còn hiệu lực.
   
  Nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm định viên 
   
  (1) Nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm định viên:
   
  Tham gia đoàn đánh giá ngoài, hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục của tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định.
   
  Độc lập về quan điểm chuyên môn, trung thực, khách quan, công bằng công khai, minh bạch trong thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn.
   
  Nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật có liên quan và theo quy định, thỏa thuận hợp pháp với tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục.
   
  (2) Trách nhiệm của kiểm định viên
   
  Giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của kiểm định viên; tuân thủ quy định của pháp luật và các quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan khi thực hiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục.
   
  Trong thời gian mỗi 05 năm (60 tháng) sau ngày được cấp thẻ, phải tham gia ít nhất 02 (hai) đoàn đánh giá ngoài và 01 (một) khóa bồi dưỡng thường xuyên nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ kiểm định viên do cơ sở bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 14/2022/TT/BGDĐT tổ chức.
   
  Hoặc 01 (một) khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ kiểm định viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
   
  Thực hiện việc giải trình về hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục với cơ quan quản lý nhà nước khi có yêu cầu.
   
  Những việc kiểm định viên không được làm
   
  Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm định viên để thực hiện hành vi trái nguyên tắc của hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nhằm trục lợi từ cơ sở giáo dục, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
   
  Móc nối, quan hệ với cơ sở giáo dục, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục để làm trái quy định pháp luật trong việc thương thảo, ký kết hợp đồng tư vấn kiểm định chất lượng giáo dục, ảnh hưởng đến lợi ích công cộng, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
   
  Nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ cơ sở giáo dục và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan ngoài khoản thù lao, chi phí đã thỏa thuận theo hợp đồng đã ký kết và theo quy định pháp luật.
   
  Xúc phạm danh dự hoặc hạ thấp uy tín của đồng nghiệp; lợi dụng ảnh hưởng của mình để can thiệp trái quy định vào hoạt động của đồng nghiệp.
   
  Các hành vi khác bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật.
   
  Xem thêm Thông tư 14/2022/TT/BGDĐT có hiệu lực ngày 26/11/2022.
   
  179 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594633   29/11/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Kiểm định viên đại học phải có 5 năm làm giảng viên

  Cảm ơn anh chị đã chia sẽ thông tin pháp luật trên. Công tác kiểm định chất lượng (KĐCL) được đẩy mạnh trong vài năm trở lại đây, nhiều chương trình đào tạo, trường đại học (ĐH) đạt chuẩn kiểm định quốc tế và xếp hạng quốc tế. Thế nhưng, công tác KĐCL vẫn chưa được như kỳ vọng bởi lực lượng kiểm định viên trong nước cũng như kiểm định viên quốc tế còn quá ít so với nhu cầu. 

   
  Báo quản trị |