Kí liên tiếp hợp đồng lao động xác định thời hạn

Chủ đề   RSS   
 • #506295 31/10/2018

  buiducloi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kí liên tiếp hợp đồng lao động xác định thời hạn

  Đơn vị tôi là đơn vị hành chính sự nghiệp có thu. Việc kí hợp đồng lao động theo điều 22 - bộ Luật lao động khiến đơn vị gặp phải một số khó khăn khi chấm dứt hợp đồng lao động với lao động đang kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Phương án áp dụng là kí liên tiếp hợp đồng xác định thời hạn, trong đó chỉ kí hợp đồng xác định thời hạn trong thời gian nhất định, hết thời gian này, cơ quan sẽ làm thông báo chấm dứt hợp đồng, sau đó 2-5 ngày, đơn vị lại tiếp tục kí lại hợp đồng với đối tượng đơn vị vẫn có nhu cầu sử dụng, vậy xin hỏi:

  1. Việc chấm dứt hợp đồng lao động sau đó kí lại một hợp đồng lao động khác với cùng 1 người ở cùng một công việc có được hay không?

  2. Thời gian gián đoạn giữa hai hợp đồng từ 2-5 ngày có được tính là hợp lý để kí hợp đồng có thời hạn liên tiếp hay không? Nếu không thì tối thiểu thời gian gián đoạn giữa hai hợp đồng là bao lâu?

  3. Nếu thời gian gián đoạn dưới 14 ngày, đơn vị vẫn tiếp tục đóng nộp bảo hiểm và kí ngay hợp đồng lao động có xác định thời hạn khác có gây ảnh hưởng gì không?

  Rất mong nhận được ý kiến tư vấn từ Luật sư.

  trân trọng cảm ơn.

   
  1610 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506469   01/11/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Với câu hỏi trên, chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 22 BLLĐ 2012 quy định về loại hợp đồng lao động  như sau:

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Như vậy, đối với hợp đồng xác định thời hạn, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hai bên phải kí hợp đồng lao động mới, nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Theo đó, trong thời hạn 30 ngày từ khi hợp đồng xác định thời hạn hết hạn, công ty chỉ được kí thêm 1 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Trong trường hợp thời gian quá 30 ngày, kể từ ngày người lao động nhận được thông báo nghỉ việc thì công ty bạn có thể kí tiếp hợp đồng mới đối với người đó.

  2. Căn cứ vào điều 22 BLLĐ 2012 thì chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

  Trường hợp 1: người lao động đã kí 1 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn đối với công ty: thì trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải kí hợp đồng lao động mới.

  Trường hợp 2: người lao động đã kí 2 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn đối với công ty thì thời gian tối thiểu để kí hợp đồng mới có thời hạn là 31 ngày.

  3. Trong trường hợp người lao động đã kí 1 lần HĐLĐ xác định thời hạn với công ty, nếu thời gian gián đoạn dưới 14 ngày, đơn vị vẫn tiếp tục đóng nộp bảo hiểm và kí ngay hợp đồng lao động có xác định thời hạn khác thì người lao động vẫn làm việc công việc đó và công ty không bị ảnh hưởng gì.

  Trong trường hợp người lao động đã kí 2 lần HĐLĐ xác định thời hạn với công ty, nếu thời gian gián đoạn dưới 14 ngày, đơn vị vẫn tiếp tục đóng nộp bảo hiểm thì công ty phải ký hợp đồng không xác định thời hạn đối với người lao động đó. Trường hợp còn vướng mắc hay các trường hợp có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;