Kí hợp đồng với bên môi giới, nhưng chưa hề làm việc, nay muốn bỏ có được hoàn lại tiền ko? (mong được trả lời sớm)

Chủ đề   RSS   
 • #2191 16/03/2009

  ngajic

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/03/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kí hợp đồng với bên môi giới, nhưng chưa hề làm việc, nay muốn bỏ có được hoàn lại tiền ko? (mong được trả lời sớm)


  Kính gửi luật sư tư vấn. Cháu hiện đang là sinh viên năm cuối, muốn tìm mấy công việc lặt vặt để làm thêm. Có đọc trên trang timviecnhanh.com thấy có tuyển PG - phát hàng mẫu Olay tại các siêu thị trong HN. Lương 160k/ca. Cháu có đến liên hệ, đây là 1 nơi môi giới (cháu có nghi vấn từ đầu, nhưng quên không khẳng định lại T_T). Khi mới vào, họ bảo cháu đóng 50k phí hồ sơ (mà thực ra là ko có hồ sơ j cả), sau đó viết hợp đồng bảo đảm việc hoàn thành công việc, đóng 400k tiền thế chấp. Và có nói rằng (trong bản hợp đồng cũng có ghi), sau khi hoàn thành công việc, cầm hợp đồng quay lại sẽ được hoàn trả đủ 400k. Lương nhận theo ca, hôm sau đi làm luôn, vì chương trình bắt đầu "chạy", thời gian từ 20-25 buổi (đảm bảo 20ca - 10-15 buổi là được.

  Sau khi kí xong, họ gọi người đưa bọn cháu sang bên "công ty chính" để bàn giao công việc và đi đóng dấu đỏ vào hợp đồng + biên lai. Khi sang công ty kia, các anh đấy cũng nói rõ là những người vừa làm việc với bọn cháu là môi giới. Bên công ty này có nói phải đóng 80k tiền làm thẻ, và chờ trong vài ngày mới có, rồi mới đi làm được (mà bên môi giới thì nói đi làm luôn????), thời gian làm từ 25-30 buổi (???), 1-2 ngày đầu làm 1 ca thôi, nhận 140k coi như thử việc (???). Do chưa mang tiền, nên cháu chưa đóng và hẹn hôm sau đến sau.

  Còn hợp đồng với bên môi giới thì cháu chỉ thấy họ viết 1 bản, và rất mập mờ trong việc đi đóng dấu đỏ. LÚc đầu còn viện cớ là người đóng dấu đi vắng, hôm sau quay lại, rồi cũng khó khăn trong việc ghi giấy hứa hẹn để cháu có thể đến lâấ hợp đồng (có vẻ sợ đóng dấu dỏ vào thì sẽ có hiệu lực pháp lý) và nói rằng hợp đồng sẽ được đóng dấu và chuyển sang công ty kia, họ sẽ giữ của bọn cháu, nhưng rõ ràng đâấ là hợp đồng cháu kí với bên mốii giới, chứ công ty kia đâu có liên quan???.  Nhưng cháu không yên tâm, nên đã đòi được 1 cái giâấ hẹn, để khẳng định cháu sẽ được nhìn thấy bản hợp đồng và biên lai có đong giấu tại công ty này vào hôm đến đóng tiền làm thẻ. Tuy nhiên, bây giờ cháu có vài điêề thắc mắc, mong luật sư giải đáp hộ:

  - Cháu có nên tiếp tục kí hợp đồng với bên công ty chính không? Nếu co, cháu nghĩ, trước hết phải cầm được hợp đồng và biên lai có giấu dỏ trong tay (hoặc ít nhất là bản photo có công chứng) và đòi hỏi mọi cam kết và giấy hẹn phải có đóng dấu, ghi tay đàng hoàng thì mới có thể làm tiếp được, đúng ko ạ? (vì k có hợp dồng, thì khi xong việc, muốn lâấ lại 400k thì cháu dâu có j làm bằng chứng đẻ trình ngươờ ta?)

  - Ngược lại, cháu có thể chấm dứt hợp đồng và k làm nữa được ko ạ? Vì thực tế với công ty chính này, cháu cũng chưa đóng tiền làm thẻ, mà hơn hết là chưa hề đi làm gì cả, cũng mới chỉ kí hợp dồng và đóng 400k tieenf thế chấp cho bên môi giới thôi. Vậy nếu bây giờ cháu bỏ, thì có được lấy lại 400k ko? và như thế có vi phạm hợp đồngkhông? (vì cháu chưa hề bắt đầu làm, chưa được phân công việc, và dĩ nhiên không phải do bỏ việc giữa chừng). Và cháu thây hợp đồng kí với bên môi giới chính ra chả có tác dụng và hiệu lực gì, vì họ đâu có dứng ra tổ chức chương trình, và hợp đồng đấy chỉ đúng khi cháu đã nhận việc và bỏ dở thôi chứ, đúng không a? CÓ điều luật nào quy định không ạ?

  Mong các chú giúp cháu. Thực sự cháu rất lo lắng và hoang mang. 400k không phải là nhỏ. Cháu cần biết cách thoát đuợc chuyện này. Hi vọng nhận được giải đáp sớm (hôm nay, ngày mai thì tốt ạ )

  Cám ơn các chú nhiều.
   
  5099 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #2192   16/03/2009

  phamthanhtaimd
  phamthanhtaimd
  Top 200
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2008
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 2279
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 92 lần


  Chào bạn!

  Vì không được xem hồ sơ nên chúng tôi chỉ tư vấn về nguyên tắc như sau:

  Theo bạn trình bày thì vấn đề của bạn có thể phát sinh từ hai quan hệ pháp luật. Một là quan hệ hợp đồng dân sự giữa bạn và bên môi giới việc làm; hai là quan hệ hợp đồng lao động giữa bạn và "Công ty chính". Do vậy để tư vấn một cách chính xác chúng tôi cần nghiên cứu hai hợp đồng này.

  Tuy nhiên theo bạn trình bày thì bên môi giới đã ký hợp đồng với bạn và ghi rõ về số tiền thế chấp nhận việc làm trong hợp đồng. Như vậy nếu như bạn hoàn thành mọi cam kết đối với bên tư vấn thì bạn hoàn toàn có căn cứ để lấy lại số tiền 400k (không phụ thuộc vào bản hợp đồng có đóng dấu đỏ hay không). Còn nếu như bạn vi phạm cam kết thì bạn sẽ không có căn cứ để lấy lại số tiền này.

  Còn đối với "công ty chính" nếu như bạn và Công ty chính chưa ký hợp đồng lao động thì không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa bạn và "công ty chính", do đó không có sự ràng buộc giữa bạn và "Công ty chính".

  Thân ái  Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài

  - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  ĐC: Tầng 1, Nhà C, Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, HN.

  ĐT: 04.36342301/0913378662 - 0904883477

  Email: pttailawyer@yahoo.com/luatphamdanh@gmail.com

  Web: http://luatphamdanh.net/luatsuhonnhan.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS-Th.S luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

ĐC: 18, Lô3, Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, HN - Web: http://luatphamdanh.net

ĐT: 04.36342301/0913378662 - 0904883477 - Email: pttailawyer@yahoo.com/lsphamtai@luatphamdanh.net