Khuyến mại dịch vụ viễn thông và hàng hóa viễn thông chuyên dùng.- người tiêu dùng được gì? nhà mạng được gì?

Chủ đề   RSS   
 • #97371 21/04/2011

  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Khuyến mại dịch vụ viễn thông và hàng hóa viễn thông chuyên dùng.- người tiêu dùng được gì? nhà mạng được gì?

  Chào cả nhà!

  Vừa qua, ngày  06/04/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông. Một trong những nội dung quan trọng có ảnh hưởng khá lớn đến người tiêu dùng và các nhà mạng đó là các quy định về khuyến mại dịch vụ viễn thông và hàng hóa viễn thông chuyên dùng.

  Theo quy định tại điều 36 của nghị định thì:

  Điều 36. Nguyên tắc khuyến mại đối với dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng

  1. Doanh nghiệp viễn thông không được khuyến mại nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường viễn thông, bán phá giá dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng.

  2. Doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm bảo đảm chất lượng dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng được khuyến mại theo đúng các quy định của pháp luật về quản lý tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng dịch vụ viễn thông và hàng hóa viễn thông chuyên dùng.

  3. Doanh nghiệp viễn thông không được khuyến mại bằng việc giảm giá cước dịch vụ viễn thông, giảm giá bán hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng do Nhà nước quy định giá cụ thể. Doanh nghiệp viễn thông không được khuyến mại bằng việc giảm giá cước dịch vụ viễn thông, giảm giá bán hàng hóa viễn thông chuyên dùng xuống thấp hơn mức tối thiểu đối với dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng do Nhà nước quy định khung giá hoặc giá tối thiểu.

  4. Nhãn hiệu dịch vụ viễn thông, nhãn hiệu hàng hóa viễn thông chuyên dùng được quy định theo Danh mục dịch vụ viễn thông, Danh mục hàng hóa viễn thông chuyên dùng do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

  5. Mức giá trị vật chất dùng để khuyến mại cho một đơn vị dịch vụ, hàng hóa viễn thông chuyên dùng không được vượt quá 50% giá của đơn vị dịch vụ, hàng hóa viễn thông chuyên dùng được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mại trừ các trường hợp sau:

  a) Cung cấp dịch vụ viễn thông, đưa hàng hóa viễn thông chuyên dùng mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;

  b) Cung cấp dịch vụ viễn thông, tặng hàng hóa viễn thông chuyên dùng cho khách hàng không thu tiền, không kèm theo việc cung cấp dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng;

  c) Cung cấp dịch vụ viễn thông, bán hàng hóa viễn thông chuyên dùng có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

  d) Cung cấp dịch vụ viễn thông, bán hàng hóa viễn thông chuyên dùng kèm theo việc tham dự chương trình khuyến mại mang tính may rủi;

  đ) Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên.

  6. Tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng được khuyến mại trừ trường hợp khuyến mại bằng hình thức đưa hàng viễn thông chuyên dùng mẫu, cung cấp dịch vụ viễn thông mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

  7. Hình thức khuyến mại giảm giá đối với dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng bao gồm:

  a) Cung cấp dịch vụ viễn thông, bán hàng hóa viễn thông chuyên dùng với giá thấp hơn trước đó;

  b) Sử dụng đơn vị dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng để khuyến mại cho chính đơn vị dịch vụ viễn thông, hàng hóa viễn thông chuyên dùng đó khi giữ nguyên giá bán;

  c) Khuyến mại bằng hình thức cung cấp dịch vụ viễn thông, bán hàng hóa viễn thông chuyên dùng có kèm theo phiếu sử dụng của chính dịch vụ viễn thông, phiếu mua của chính hàng hóa viễn thông chuyên dùng đó.

  d) Các hình thức khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

  8. Tổng thời gian doanh nghiệp viễn thông thực hiện các chương trình khuyến mại giảm giá đối với một nhãn hiệu dịch vụ viễn thông, nhãn hiệu hàng hóa viễn thông chuyên dùng theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông không được vượt quá 90 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày.

  9. Tổng thời gian thực hiện khuyến mại đối với một loại nhãn hiệu dịch vụ viễn thông, nhãn hiệu hàng hóa viễn thông chuyên dùng khi thực hiện chương trình khuyến mại cung cấp dịch vụ viễn thông, bán hàng hóa viễn thông chuyên dùng kèm theo việc tham dự chương trình khuyến mại mang tính may rủi không được vượt quá 180 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại không được vượt quá 90 ngày.

  Nhà mình có bác nào chuyên về lĩnh vực này phân tích cho em tại sao nhà làm luật lại hạn chế việc khuyến mại "tràn lan" của các nhà mạng không ?

  Cảm ơn các bác nhiều!

  thân!
   
  16437 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #97808   23/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Đơn giản, đây chỉ là một cách để chống lại hình thức cạnh tranh không lành mạnh ngăn chặn độc quyền. Rõ ràng, với những công ty dịch vu viễn thông đã ăn sâu bén rễ như những cây cổ thủ không thể bật gốc trước gió táp mưa sa, họ sẽ không muốn một cây non nào khác chồi lên, phát triển chiếm vị trị tối thượng của mình. Với tiềm lực dồi dào, họ thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm làm giảm doanh thu của những kẻ cạnh tranh mới xuất hiện, tên tuổi chưa mạnh, vốn còn ít.
  Như vậy, các doanh nghiệp mới đó, nếu không được sự hậu thuẫn của những doanh nghiệp lớn hay những công ty nước ngoài đang có ý định đầu tư Việt Nam sẽ tự động bị "chết" yểu.
  Tuy rằng những doanh nghiệp đại thụ đó bị thua thiệt về doanh thu trong thời gian này, nhưng vị trí độc quyền của họ vẫn được giữ vũng. Mà hậu quả của độc quyền thì mọi người đều hiểu, sau này khổ nhất sẽ là người sử dụng !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #98315   24/04/2011

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4556
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 183 lần


  Hình thức khuyến mãi chẳng qua là khuyến khich người dân đưa tiền vào túi họ mà thôi.
  Ở Việt Nam tuy có nhiều nhà cung cấp mạng nhưng thực tế nhìn nhận rằng chỉ có 1 = Việt Nam = Mobi + Vina + Viettel

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
 • #108066   05/06/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 534 lần
  Lawyer

  Đúng vậy, để thực hiện một chương trình khuyến mãi nhà cung cấp tính toán kĩ lắm không những không lỗ mà còn lời to ý chứ,

  Họ chẳng mất gì cả, còn chúng ta đổ xô đi mua trong những ngày khuyến mãi, doanh thu tăng vù vù, còn những ngày không khuyến mãi đó là hình thức đánh vào tâm lí người tiêu dung thôi, người tiêu dùng sẽ nghĩ rằng nhà cung cấp không KM chắc là vì bù lại khoản lỗ đã cho vào việc khuến mãi trước đó.

  Chúng ta hãy trở thành người tiêu dùng thông minh đi nhé,

  Bọn buôn bán không dám đầu cơ hay là kiếm lời quá đáng đâu,

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Văn Phòng Luật Sư Quang Thượng

  Địa chỉ: 231/3A đường Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
  locthanh (09/06/2011)