Không yêu cầu xuất trình giấy xác nhận số CMND khi sử dụng CCCD mẫu mới

Chủ đề   RSS   
 • #571294 14/05/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Không yêu cầu xuất trình giấy xác nhận số CMND khi sử dụng CCCD mẫu mới

  Xuất trình giấy xác nhận số CMND khi dùng CCCD mẫu mới

  Xuất trình giấy xác nhận số CMND khi dùng CCCD mẫu mới - Minh họa

  Công an TP.HCM vừa có văn bản được đánh giá là “gỡ khó” cho cá nhân, tổ chức khi sử dụng CCCD mẫu mới, mà theo thông lệ trước đó, một số nơi yêu cầu phải kèm theo giấy chứng nhận số CMND của Cơ quan Công an.

  Ngày 14.5, nguồn tin của Thanh Niên cho biết thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TP.HCM đã ký văn bản liên quan đến việc sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên Căn cước công dân (CCCD).

  Theo đó, trong thẻ CCCD mẫu mới có mã QR code lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân.

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, Công an thành phố thông tin: các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD (thông tin trong mã QR code đã được Bộ Công an xác thực), không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND và thông báo đến các bộ phận chức năng theo ngành dọc của đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

  Cũng theo Công an TP.HCM, đối với các trường hợp công dân đang sử dụng CMND 12 số và thẻ CCCD mã vạch chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND hoặc bị mất Giấy xác nhận số CMND thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ vẫn tiếp tục cấp Giấy xác nhận số CMND theo quy định.

  Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân, khi đổi sang CMND 12 số, CCCD mã vạch từ CMND 9 số, trong các quan hệ giao dịch dân sự, hành chính (nhiều nhất vẫn là giao dịch tại các ngân hàng), người dân được yêu cầu phải kèm theo Giấy xác nhận số CMND do Cơ quan Công an cấp. Điều này gây ra một số bất tiện cho người dân trong các giao dịch dân sự, hành chính.

  Tường Vy

  Nguồn: Báo Thanhnien

   
  1743 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (15/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận