Không trả sổ bhxh cho người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #393118 20/07/2015

  hngocanh48

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Không trả sổ bhxh cho người lao động

  em tên phan ngọc anh sinh năm 1989,quê ở bạc liêu,em có vấn đề vướng mắc xin luật sư tư vấn dùm e phải làm sao?

  Tháng 05/2012 em vào làm công nhân tai công ty TNHH GLOBAL FAB  tại khu công nghiệp tân bình,quận tân phú và được công ty đóng Bảo hiểm xã hội 1 tháng. Sau đó em chuyển qua công ty TNHH PEARL DENT ở khu công nghiệp tân bình,quận tân phú làm 1 năm,nộp sổ bhxh và được công ty đóng bhxh 6 tháng. sau ngày nghỉ làm 15/06/2013 thì e nhiều lần tới công ty lấy sổ bảo hiểm nhưng kế toán công ty nói là chưa chốt xong khi nào chốt xong thì gọi. nhưng em chờ hoài không được tới tháng 05/2014 em đến công ty đòi thì kế toán nói là sổ bảo hiểm của e đóng trùng nên không chốt được và trả lại sổ bảo hiểm cho em đi qua công ty TNHH pearl Dent giải quyết.Sau khi em mang đi cho công ty cũ xem xong nói là không bị trùng và em mang lên BHXH quận tân phú xem qua và trả lại nói em mang về công ty chốt sổ bình thường. Sau đó em mang sổ bhxh về công ty pearl dent nộp thì kế toán nhận và hẹn tới cuối tháng 06/2015  lấy sổ.Đúng tháng 06/2015 em đến công ty thì bảo vệ không cho vào công ty nói là kế toán cũ nghĩ làm rồi giờ có kế toán mới. em báo tên và thời gian làm việc với kế toán thì chị đó nói là kế toán cũ nghĩ không bàn giao hồ sơ của em nên không có trách nhiệm giải quyết. Kêu em về đi,e gọi cho kế toán cũ thì nói chị nghĩ có bàn giao qua,e cứ liên hệ với công tyu đừng gọi cho chị nữa.em không biết phải làm sao lên BHXH quận tân phú xin hủy sổ cũ để làm sổ mới thì không được chấp nhận bắt em về lại công ty đòi sổ bảo hiểm. em làm công ty mới đã được một năm nhưng lúc nào công ty cũng đòi sổ bảo hiểm nhưng em không biết phải làm sao bây giờ xin luật sư tư vấn chỉ dùm em.

   
  3439 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449339   12/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

  Thứ nhất, để có thể nhận lại sổ bảo hiểm xã hội thì bạn có thể tham khảo phương án sau:

  Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động  khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. Điều này được quy định cụ thể tại điểm c khoản 1 điều 18 như sau:
             Điều 18. Trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động

             1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

            c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;

            Khi chấm dứt hợp đồng người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mội bên và thời gian tối đa để thực hiện là 30 ngày theo quy định tại khoản 2 và 3 Bộ luật lao động 2012

            Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

            Trong trường hợp của bạn, tính từ lúc bạn nghỉ ở công ty cũ đến thời điểm hiện nay đã được hai năm, đã quá thời gian tối đa mà người sử dụng lao động phải thanh toán, chốt sổ bảo hiểm cho bạn. Để có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

  1, Khiếu nại: Bạn có quyền gửi đơn khiếu nại lần đầu đến lãnh đạo công ty. Bạn có thể khiếu nại bằng hình thức gửi đơn (trong đơn phải nêu rõ nội dung lý do khiếu nại và các tài liệu chứng minh việc vi phạm của công ty) hoặc khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại sẽ hướng dẫn bạn viết đơn hoặc người tiếp nhận sẽ ghi lại nội dung khiếu nại và bạn sẽ ký vào văn bản đó. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại hoặc không được giải quyết khiếu nại khi đã hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu, bạn có quyền khiếu nại lần 2 đến Chánh thanh tra Sở lao động – thương binh và xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở chính. Điều này được quy định chi tiết tại điều 15 Nghị định 119/2014/NĐ-CP.

  Điều 15. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động

  1. Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

  2. Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.

  2, Khởi kiện ra Tòa án: Vụ việc giữa bạn và công ty là tranh chấp lao động liên quan đến bảo hiểm xã hội theo quy định của luật bảo hiểm xã hội do đó căn cứ theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động thì vụ việc của bạn không bắt buộc phải qua hòa giải của hòa giải viên lao động.

  Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

  1.   Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

  d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế;

  Vì vậy, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để đề nghị giải quyết và lấy lại sổ bảo hiểm xã hội của mình. Thẩm quyền và trình tự giải quyết sẽ được xác định theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

  Sau đó khi đã nhận được sổ bảo hiểm của mình thì bạn có thể nộp lại cho công ty mới để tiếp tục đóng bảo hiểm.

  Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                         Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |