Không thực hiện được lệnh gọi NVQS do ảnh hưởng của dịch Covid thì phải làm gì?

Chủ đề   RSS   
 • #577130 18/11/2021

  minhnghia4399

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/11/2021
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 13 lần


  Không thực hiện được lệnh gọi NVQS do ảnh hưởng của dịch Covid thì phải làm gì?

  Nhằm phòng chống dịch Covid-19, nhiều nơi đã thực hiện phương án giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa phương. Vậy những người đi làm, đi học xa nhà ở vùng dịch mà nhận được giấy mời khám NVQS, giấy gọi nhập ngũ từ quê nhà thì phải làm sao?   

   

  Làm gì khi không thực hiện được lệnh gọi NVQS vì Covid?

  Làm gì khi không thực hiện được lệnh gọi NVQS vì Covid? - Minh họa

  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, hành vi không có mặt theo giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe NVQS thì bị phạt tiền đến 1.200.000 đồng.

  Khoản 1 Điều 7 Nghị định này cũng nêu rõ người không có mặt theo lệnh gọi nhập ngũ thì bị phạt tiền đến 2.500.000 đồng.

  Tuy nhiên, nếu người vi phạm chứng minh được việc mình không thực hiện được mệnh lệnh là vì lý do chính đáng thì sẽ được miễn thi hành án phạt.

  Điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP quy định một trong những lý do “chính đáng” là nhà ở của người thực hiện NVQS nằm trong vùng đang bị dịch bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Với điều kiện là có xác nhận của UBND cấp xã.

  Như vậy, trong trường hợp nhận được giấy gọi khám sức khỏe NVQS, giấy gọi nhập ngũ nhưng không thể thực hiện được do đang trong khu vực bị giãn cách xã hội, cách ly y tế thì cần chuẩn bị những tài liệu sau để chuyển cho Ban chỉ huy quân sự quận, huyện nơi gửi giấy gọi, thông qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp:

  - Đơn giải trình lý do không thực hiện được giấy gọi NVQS. Trong đó nêu rõ lý do vì đang trong vùng dịch, vùng giãn cách xã hội hoặc phải thực hiện cách ly y tế mà không thể xuất hiện tại thời gian, địa điểm được yêu cầu;

  - Giấy xác nhận cư trú do công an phường, xã cấp;

  - Giấy xác nhận cư trú tại khu vực có dịch được UBND cấp xã xác nhận;

  - Quyết định thực hiện giãn cách xã hội tại địa phương nơi đang cư trú, có thể tìm được trên website (công báo) của UBND cấp tỉnh, cấp huyện. Trong đó có đề cập đến vấn đề cấm hoặc hạn chế giao thông đi lại ra vào vùng dịch;

  - Quyết định/Hướng dẫn về việc thực hiện cách ly y tế với người đến từ vùng dịch (của UBND cấp tỉnh nơi tuyển quân) để chứng minh là dù có trở về địa phương thì cũng không thể có mặt tại đúng thời gian, địa điểm quy định; 

  - Giấy chứng nhận đã cách tập trung, Quyết định giao cách ly tại nhà hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương…  

   
  433 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578815   30/12/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1962)
  Số điểm: 14010
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 308 lần


  Không thực hiện được lệnh gọi NVQS do ảnh hưởng của dịch Covid thì phải làm gì?

  Trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều địa phương vẫn còn phong tỏa, người có lệnh gọi nghĩa vụ quân sự phải điều trị, cách ly không thể di chuyển tới nơi thực hiện khám nghĩa vụ thì tại Thông tư 95/2014/TT-BQP hướng dẫn Nghị định 120/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành có đề cập lý do chính đáng để không bị xử phạt khi không thực hiện nghĩa vụ quân sự là bị ốm đau, nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống. 

   
  Báo quản trị |  
 • #578894   30/12/2021

  Không thực hiện được lệnh gọi NVQS do ảnh hưởng của dịch Covid thì phải làm gì?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà bạn chia sẻ, tình hình dịch bệnh còn căng thẳng nhiều người không thể thực hiện nghĩa vụ quân sự do phải điều trị hoặc cách ly covid – 19 hoặc bị mắc kẹt vì các lệnh giãn cách đầy là điều không ai mong muốn, tuy nhiên cũng có nhiẻu người lợi dụng điều này để trốn tránh nghĩa vụ.

   

   
  Báo quản trị |