Không thể lấy Giấy Đăng Kí Kinh Doanh vì không đúng mẫu chữ kí.

Chủ đề   RSS   
 • #356234 13/11/2014

  Không thể lấy Giấy Đăng Kí Kinh Doanh vì không đúng mẫu chữ kí.

  Chào Luật Sư, em hiện đang vướng vào tình huống như thế này.

  Chủ tịch hội đồng quản trị công ty em muốn thành lập một công ty cổ phần mới nên Giám đốc giao cho e làm Bộ hồ sơ Đăng kí thành lập doanh nghiệp cho công ty này.

  Tất cả mọi giấy tờ như:

  Biên bản họp hội đồng quản trị về việc góp vốn vào công ty mới

  Biên bản họp hội đồng cổ đông về việc cử người đại diện cho công ty mới

  Điều lệ 

  Hợp đồng thuê trụ sở 

  => Chữ kí của chủ tịch hội đồng quản trị trên những giấy tờ đó đều do e kí nháy ( Tại vì sếp hối quá với lại bác chủ tịch hội đồng quản trị rất bận, và thường đi công tác) 

  Mọi giấy tờ đều chuẩn bị xong hết, đã nộp vào phòng đăng kí kinh doanh và sở kế hoạch đầu tư => đã ra được biên nhận giấy đăng kí kinh doanh.

  Theo luật thì người đại diện pháp luật phải cầm giấy biên nhận ra Phòng trả giấy đăng kí kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư để lấy Giấy đăng kí kinh doanh nhưng như nói ở trên bác chủ tịch hội động quản trị thường ko có mặt ở trụ sở nên em phải làm giấy ủy quyền cho em và đã ra phòng công chứng để công chứng viên xác nhận.

  Nhưng vấn đề bắt đầu từ đây. Chữ kí trên tờ giấy ủy quyền là chữ kí sống của bác chủ tịch còn chữ kí của giấy tờ trong bộ hồ sơ là của em kí nháy nên không giống. Bên trả giấy của sở không cho e lấy Giấy đăng kí kinh doanh ra và bắt phải giống chữ kí trong bộ hồ sơ mới được.

  Vậy e có mấy câu hỏi như sau:

  - Bây giờ nếu muốn lấy đc giấy thì bác Chủ tịch hội đồng quản trị phải đích thân ra Sở kế hoạch đầu tư để lấy và phải kí giống với chữ kí nháy trong bộ hồ sơ. Hay còn phương án nào khác không. ?

  - Nếu đã kí như vậy thì sau này e có thể làm đơn xin đổi mẫu chữ kí trong hồ sơ để thành chữ kí sống của chủ tịch hội đồng quản trị được không ?

  - Và hiện tại e đang cầm tờ biên nhận giấy đăng kí kinh doanh liệu e có thể làm đơn xin rút bộ hồ sơ ra, và trình chủ tịch hội đồng quản trị kí lại chữ kí đúng được không?

  Mong luật sư trợ giúp

   

   
  8054 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #356461   14/11/2014

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Làm bản cam kết xác nhận chữ ký và đóng dấu công ty khẳng định trước đây chữ ký là thế này và bây giờ chữ ký là thế này và ký vào ngày ký giấy ủy quyền có công chứng.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  kenjikama (18/11/2014)
 • #356508   14/11/2014

  dung_92
  dung_92

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn tham khảo cách của mình nhé:

  Bạn nên trình bày vấn đề với chủ tịch hội đồng quản trị là đang có vướng mắc như vậy.

  Giấy ủy quyền bạn vẫn ký là chữ ký nháy của bạn. Không xin chữ ký của chủ tịch hội đồng quản trị nữa mà chỉ xin dấu của công ty và tự ký trên giấy ủy quyền. để chữ ký trong các giấy tờ được giống nhau. 

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dung_92 vì bài viết hữu ích
  kenjikama (18/11/2014)
 • #356666   15/11/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Sở Kế hoạch và Đầu tư có quyền tạm dừng giải quyết thủ tục hành chính khi phát hiện sự khác biệt về chữ ký trên văn bản trong bộ hồ sơ

  Thông thường, khi doanh nghiệp làm việc với Ngân hàng, để chứng thực các giao dịch được quyết định và chấp thuận bởi những người có thẩm quyền trong doanh nghiệp, Ngân hàng yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký chữ ký mẫu của những người này. Với các thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù không phải đăng ký chữ ký mẫu của người đại diện theo pháp luật nhưng, trong trường hợp phát hiện có sự khác biệt về chữ ký của người đại diện theo pháp luật trong hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư có quyền dừng giải quyết để yêu cầu làm rõ.

  Như những thông tin bạn trao đổi, bạn đã ký thay người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp, từ đó dẫn tới chữ ký đứng danh người này có sự khác biệt trong hồ sơ lưu tại Sở (vì do bạn ký) và trong giấy giới thiệu dẫn tới việc chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư không giải quyết việc trả kết quả cho công ty bạn để yêu cầu bổ sung lại văn bản có chữ ký thống nhất.

  Giả thiết, việc hồ sơ có sự giả mạo chữ ký của bạn bị phát giác, việc này có thể bị coi là hành vi kê khai không trung thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng thủ tục thành lập doanh nghiệp. Căn cứ khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì bạn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

  Đồng thời, theo khoản 2 Điều 165 Luật doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bị xoá tên trong sổ đăng ký kinh doanh nếu việc này bị coi là nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo.

  Được biết, việc bạn ký thay người đại diện theo pháp luật trong trường hợp này không đi ngược lại những quyết định của công ty, do vậy, có thể xem xét các giải pháp sau khi hoàn thành được việc giải trình đạt được sự thống nhất trong doanh nghiệp bạn như chúng tôi tư vấn tại điểm 2 dưới đây.

  2. Thống nhất ý chí trong nội bộ doanh nghiệp  

  Nếu thông tin bạn cung cấp là hoàn toàn chính xác, bạn cần có văn bản báo cáo về việc này để doanh nghiệp tìm ra hướng giải quyết sự khác biệt chữ ký trong hồ sơ theo các hướng:

  (i)     Doanh nghiệp có văn bản giải trình sự khác biệt về chữ ký của chủ tịch, đồng thời xác nhận hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư là hoàn toàn chính xác, doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc này.

  Trong trường hợp văn bản này được chấp thuận, bạn có thể thay người đại diện nhận giấy chứng nhận doanh nghiệp. Trường hợp chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn còn băn khoăn thì bạn có thể báo cáo lãnh đạo thực hiện phương án (ii).

  (ii)    Để chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư không còn băn khoăn (ở lần trả kết quả này mà còn ở những lần thụ lý hồ sơ thay đổi nội dung hoạt động của doanh nghiệp sau này liên quan đến chữ ký người đại diện) người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bạn nên đến trực tiếp nhận kết quả là giấy chứng nhận doanh nghiệp.

  Khi làm rõ việc khác biệt chữ ký là do thay đổi cách ký của người ký, hồ sơ có thể sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết bình thường.

  3. Việt rút hồ sơ

  Pháp luật hiện hành không quy định về thủ tục rút hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thông thường, người thành lập doanh nghiệp gửi đơn xin rút hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh và giải trình rõ lý do. Phòng Đăng ký kinh doanh khi nhận được đơn của bạn sẽ tiến hành trả lại toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bạn đã nộp.

  Trong trường hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ra Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp rồi thì sẽ phải ra quyết định thu hồi lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã phát hành. Khi bạn tiến hành nộp lại hồ sơ thành lập, bạn không thể lấy các thông tin của doanh nghiệp bạn đã thành lập bởi mã số thuế và mã số doanh nghiệp đã được cấp cho doanh nghiệp cũ nên không thể cấp lại được cho doanh nghiệp mới này nữa.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và công ty sức khỏe và ngày càng phát triển.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  kenjikama (18/11/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com