Không nhận lệnh khám nghĩa vụ quân sự có bị xử lý không?

Chủ đề   RSS   
 • #580494 19/02/2022

  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (708)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 110 lần


  Không nhận lệnh khám nghĩa vụ quân sự có bị xử lý không?

  Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015

  Điều 35. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

  ...

  5. Công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh; trường hợp có lý do chính đáng mà không thể đến đúng thời gian, địa điểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập và báo cáo Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự, Trưởng Công an cấp huyện.

  NHƯ VẬY, việc thực hiện nghĩa vụ là trách nhiệm của công dân, do đó khi có Lệnh gọi phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh.

  Theo Nghị định 70/2019/NĐ-CP

  Điều 7. Trình tự tuyển chọn

  Việc tuyển chọn và gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thực hiện theo các bước như sau:

  1. Công an cấp xã căn cứ số lượng gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được giao trên địa bàn xã, tiến hành:

  a) Tham mưu với Ủy ban nhân dân cùng cấp tổ chức thông báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an, Ủy ban nhân dân cấp xã về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện, thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển ít nhất là 30 ngày, kể từ ngày thông báo;

  b) Tiếp nhận hồ sơ của công dân đăng ký dự tuyển và tổ chức sơ tuyển (chiều cao, cân nặng, hình thể); báo cáo kết quả (kèm theo hồ sơ) của những trường hợp đạt yêu cầu qua sơ tuyển về Công an cấp huyện;

  ...

  Việc tham gia nghĩa vụ là đăng ký dự tuyển, chứ không bắt buộc. Nghĩa vụ tham gia CAND là không bắt buộc, công dân có nhu cầu thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND thì phải nộp hồ sơ đăng ký cho Công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là Công an cấp xã) nơi công dân có hộ khẩu thường trú để được xem xét, tuyển chọn theo quy định.

   
   
  545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580545   22/02/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1922)
  Số điểm: 13429
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Không nhận lệnh khám nghĩa vụ quân sự có bị xử lý không?

   
  Trong quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu không có quy định xử phạt không nhận lệnh nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, đối với hành vi không có mặt đúng thời gian, địa điểm trong lệnh gọi nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt nếu không có lý do chính đáng.
   
  Báo quản trị |  
 • #581900   28/03/2022

  Không nhận lệnh khám nghĩa vụ quân sự có bị xử lý không?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích bạn vừa cung cấp. Nghĩa vụ quân sự nghĩa vụ của mỗi công dân đối với đất nước. Nên bất kỳ trường hợp nào, do trốn tránh việc hoàn thành nghĩa vụ đối với đất nước đều nên được xử nghiêm. 

   
  Báo quản trị |  
 • #584305   27/05/2022

  Không nhận lệnh khám nghĩa vụ quân sự có bị xử lý không?

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Và hành vi không nhận lệnh khám nghĩa vụ quân sự không phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.
  Điều 332 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:
   
  “Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”
   
  Theo cấu thành tội phạm của tội danh này thì một người được coi là phạm Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự khi thực hiện 01 trong 03 hành vi:
   
  (1) Không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự;
   
  (2) Không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ;
   
  (3) Không chấp hành lệnh gọi tập trung huấn luyện.
   
  Trong đó, không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự là hành vi của người thuộc đối tượng phải đăng ký nghĩa vụ quân sự nhưng không thực hiện đăng ký hoặc thực hiện không đúng việc đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.
   
  Hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ là hành vi người đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi nhập ngũ nhưng không nhập ngũ hoặc đã đến nơi giao nhận quân nhưng lại bỏ trốn. Thời điểm được coi là có lệnh nhập ngũ là thời điểm người đó nhận được lệnh gọi nhập ngũ của Chỉ huy trưởng BCH quân sự cấp huyện.
   
  Còn hành vi không chấp hành lệnh gọi tập trung huấn luyện là hành vi người có đủ điều kiện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 phải thực hiện việc tập trung huấn luyện và đã có lệnh gọi tập trung huấn luyện nhưng không đến nơi tập trung huấn luyện hoặc có đến nhưng bỏ về, trốn tránh việc thực hiện chương trình huấn luyện.
   
  Như vậy, từ những phân tích trên, có thể thấy hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không phải là hành vi cấu thành cơ bản của Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự tại Điều 332 Bộ luật Hình sự hiện hành.
   
  Báo quản trị |