Không giải quyết chế độ thôi việc khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng làm việc

Chủ đề   RSS   
 • #575961 30/09/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1919)
  Số điểm: 12645
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Không giải quyết chế độ thôi việc khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng làm việc

  Tình huống thực tế là có 1 giáo viên tự nguyện viết đơn xin thôi việc (Thầy quê Hà Tĩnh vào Kon Tum công tác đã được gần 10 năm, năm nay thầy có làm đơn xin về quê và đã được huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đồng ý, nhưng tỉnh Hà Tĩnh không đồng ý tiếp nhận), thầy xin nghỉ từ ngày 01/10/2021. Vậy vấn đề đặt ra là thủ tục cho thầy nghỉ như thế nào? Và trường có phải giải quyết chế độ thôi việc cho thầy hay không?
   
  Theo quy định tại Điều 57 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức có nêu:
   
  "Điều 57. Giải quyết thôi việc đối với viên chức
   
  1. Viên chức được giải quyết thôi việc trong các trường hợp sau:
   
  a) Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 4, khoản 5 và khoản 6 Điều 29 Luật Viên chức;
   
  b) Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức khi có một trong các trường hợp quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều 29 Luật Viên chức và khoản 4 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
   
  c) Đơn vị sự nghiệp công lập không ký tiếp hợp đồng làm việc với viên chức khi kết thúc hợp đồng làm việc xác định thời hạn."
   
  Theo đó, chỉ lúc nào viên chức hoặc đơn vị thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐ làm việc theo quy định trên hoặc hết hạn hợp đồng làm việc mà không ký mới thì đơn vị mới xem xét giải quyết chế độ thôi việc. Còn trường hợp viên chức xin nghỉ vì lí do cá nhân và được đơn vị đồng ý thì được xem là thỏa thuận chấm dứt hợp đồng làm việc, đây không phải là đơn phương chấm dứt nên không thể giải quyết chế độ thôi việc.
   
  Trong trường hợp này, để nghỉ việc thì thủ trưởng đơn vị xem xét đơn và quyết định đồng ý hoặc không dựa theo nguyện vọng của viên chức và nhu cầu của đơn vị.
   
  527 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận