Không được sử dụng người dưới 15 tuổi làm giúp việc gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #581006 28/02/2022

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1104)
  Số điểm: 8100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 92 lần


  Không được sử dụng người dưới 15 tuổi làm giúp việc gia đình

  Hiện nay, có rất nhiều trung tâm hay gia đình đưa ra quan điểm về độ tuổi giúp việc dưới 20 tuổi , ở độ tuổi này có ưu điểm là nhanh nhẹn, tháo vát, tiếp thu nhanh, chỉ cần dạy một lần là biết. Tuy nhiên, một trong những điều pháp luật cấm là sử dụng người dưới 15 tuổi giúp việc gia đình, vì ở độ tuổi này, tâm lý và sức khỏe chưa đảm bảo đối với tính chất công việc của người giúp việc.

  Theo quy định pháp luật, cụ thể:

  Tại Khoản 2 Điều 145 Bộ luật lao động 2019, có quy định:

  Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 143 của Bộ luật này.

  Tại Điều 8 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH có quy định về danh mục công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm như sau:

  1. Biểu diễn nghệ thuật.

  2. Vận động viên thể thao.

  3. Lập trình phần mềm.

  4. Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…).

  5. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.

  6. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.

  7. Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).

  8. Nuôi tằm.

  9. Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.

  10. Chăn thả gia súc tại nông trại.

  11. Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản.

   Do đó, theo quy định nêu trên thì không được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi làm công việc giúp việc gia đình.

  Bên cạnh đó; Nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên được quy định tại Điều 144 Bộ luật lao động 2019, cụ thể:

  - Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách.

  - Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.

  - Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

  - Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

   

   
  452 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận