Không được dùng pháo nổ, người dân được dùng pháo hoa dịp Tết!

Chủ đề   RSS   
 • #596927 09/01/2023

  xuanuyenle
  Top 75
  Cao Đẳng

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (802)
  Số điểm: 32932
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 696 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Không được dùng pháo nổ, người dân được dùng pháo hoa dịp Tết!

  Tết là dịp để người dân vui chơi, tụ hội vì thế những hoạt động trong Tết luôn được người dân quan tâm, lưu ý. Nhiều người lo lắng về việc có hay không được sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán và nếu được thì bắn vào buổi tối gây ra tiếng ồn có bị phạt hay không?

  Để vừa vui chơi vừa tuân thủ quy định pháp luật, người dân cần tham khảo qua bài viết sau về vấn đề sử dụng pháo hoa trong dịp Tết để không bị mất tiền oan.

  Theo Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo quy định: pháo bao gồm pháo nổ, pháo hoa. 

  Theo đó, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

  Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi cho tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. 

  Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ. 

  Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m. 

  Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

  Người dân có được sử dụng pháo hoa không?

  Pháo hoa được phép sử dụng trong những dịp cá nhân là loại pháo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

  Còn loại pháo hoa nổ là loại pháo mà người dân không được phép tự ý sử dụng. Pháo hoa nổ được xếp vào nhóm pháo nổ và nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tự ý sử dụng. Việc sử dụng pháo hoa nổ do cơ quan có thẩm quyền quyết định trong những trường hợp đặc biệt.

  Theo Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về việc sử dụng pháo hoa. Trong đó, quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

  Như vậy, loại pháo hoa nổ chỉ do các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sử dụng và phải xin phép Thủ tướng chính phủ, còn người dân chỉ được sử dụng trong dịp Lễ, Tết, cưới hỏi sinh nhật các loại pháo hoa thông thường đã nói ở trên. 

  Thế nên, người dân không phải lo lắng về vấn đề mà đầu bài đề cập việc đốt pháo gây ra tiếng ồn và bị phạt tiền, bởi người dân chỉ được sử dụng loại  pháo hoa không gây ra tiếng nổ.

  Tuy không bị xử phạt về việc gây ra tiếng ồn, thế nhưng người dân sử dụng pháo hoa không đúng theo luật định có thể bị phạt theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

  Xử phạt hành vi sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ

  - Tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

  Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

  - Theo Khoản 3 và Điểm a Khoản 7 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm như sau:

  Phạt tiền từ 05-10 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Trao đổi, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; chi tiết, cụm chi tiết vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

  - Vận chuyển hoặc tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  - Không thử nghiệm, kiểm định, đánh giá và đăng ký theo quy định của pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa trước khi được phép sản xuất, kinh doanh, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ tại Việt Nam;

  - Tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại phế liệu, phế phẩm vũ khí, công cụ hỗ trợ;

  - Vận chuyển, tàng trữ trái phép đồ chơi nguy hiểm bị cấm;

  - Bán tiền chất thuốc nổ cho tổ chức, doanh nghiệp khi tổ chức, doanh nghiệp đó chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, Giấy phép kinh doanh tiền chất thuốc nổ hoặc chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  - Làm mất vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ được trang bị;

  - Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

  - Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép;

  - Chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa vũ khí, công cụ hỗ trợ có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

  Ngoài ra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

  Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm d và đ khoản 1; các điểm a, b, c, e và g khoản 2; các điểm a, c, d, đ, e, h, i và k khoản 3; các điểm a, b, c, d, đ, e, h và i khoản 4 và khoản 5 Điều 11;

  Truy cứu trách nhiệm hình sự

  Trong trường hợp sử dụng pháo hoa nổ với số lượng lớn và đủ căn cứ cấu thành tội phạm thì có thể chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bởi Khoản 107 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, cụ thể như sau:

  Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Khung phạt cao nhất có thể phạt tù đến 20 năm hoặc chung thân

  Bên cạnh đó, nếu pháo nổ to, ồn ào và ảnh hưởng đến trật tự công cộng thì có thể sẽ bị xử lý theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

  Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Khung phạt cao nhất có thể bị phạt tù đến 07 năm.

  Như vậy, theo các quy định nêu trên, hành vi sử dụng pháo hoa nổ trái phép hoàn toàn có thể sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền lên đến 10 triệu đồng.

  Ngoài ra, hành vi đó có thể phạm vào tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ và có thể bị phạt tù lên đến 20 năm hoặc tù chung thân.

  Mặt khác, hành vi đốt pháo hoa nổ trái phép gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội có thể bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm theo pháp luật hình sự..

  Mua pháo hoa ở đâu đúng luật?

  Nghiêm cấm việc tổ chức, cá nhân tự ý sản xuất, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ và pháo hoa nổ.

  Việc người dân mua các loại không nổ để sử dụng cũng phải mua ở các địa điểm, cơ sở do nhà nước quy định. Theo đó, khoản 2 Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

  Hiện nay, Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21) là công ty duy nhất được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Do đó, người dân có thể tìm mua pháo hoa của nhà máy Z121 tại các địa chỉ của nhà máy ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác.

  Tết Nguyên đán 2023, những địa phương nào được bắn pháo hoa tầm cao?

  Căn cứ vào Điều 11 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về các trường hợp được tổ chức bắn pháo hoa nổ vào dịp tết âm lịch như sau:

  - Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;

  Cụ thể, bao gồm:

  + Thành phố Hà Nội;

  + Thành phố Hải Phòng;

  + Thành phố Đà Nẵng;

  + Thành phố Hồ Chí Minh;

  + Thành phố Cần Thơ;

  + Tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Các địa phương này sẽ được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút.

  Thời gian bắn vào thời điểm giao thừa Tết Nguyên đán.

   
  1692 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597050   13/01/2023

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3455
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 46 lần


  Không được dùng pháo nổ, người dân được dùng pháo hoa dịp Tết!

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được phép sử dụng pháo hoa vào các dịp lễ, tết,... với điều kiện pháo hoa phải phù hợp với quy định của pháp luật. Người dân chỉ được phép dùng pháo hoa loại không gây ra tiếng nổ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chaann vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/01/2023)
 • #597079   14/01/2023

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 46 lần


  Không được dùng pháo nổ, người dân được dùng pháo hoa dịp Tết!

  Cảm ơn thông tin của tác giả. Hiện nay nhà nước đã tạo điều kiện cho người dân sử dụng pháo trong các dịp lễ tết để hòa vào không khí vui tươi của đất nước. Tuy nhiên, người dân cần phải lựa chọn những loại pháo do nhà nước sản xuất, được cấp phép sử dụng theo đúng quy định. Nếu người dân sử dụng pháo trái pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #597102   16/01/2023

  Không được dùng pháo nổ, người dân được dùng pháo hoa dịp Tết!

  Cứ mỗi lần thấy tiếng pháo là thấy tết cận kề, nhưng hiện nay có những trường hợp hy hữu khi sử dụng pháo gây ảnh hưởng tới tính mạng nhiều người. Thế nên chính sách chỉ được dùng pháo hoa, không được dùng pháo nổ vẫn giữ được không khí ngày tết mà vẫn đảm bảo được an toàn cho người dân.

   
  Báo quản trị |