Không được bán hàng đa cấp theo mô hình Kim tự tháp

Chủ đề   RSS   
 • #281973 19/08/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Không được bán hàng đa cấp theo mô hình Kim tự tháp

          Đây là nội dung được nêu tại nội dung Dự thảo Nghị định quản lý họat động bán hàng đa cấp thay thế Nghị định 110/2005/NĐ-CP.

  Theo Nghị định đưa ra khái niệm về kinh doanh theo mô hình kim tự tháp như sau:

   Mô hình kim tự tháp là mô hình được xây dựng theo phương thức kinh doanh đa cấp, trong đó thu nhập của người tham gia chủ yếu xuất phát từ một trong những hoạt động sau:  
  a) Tuyển dụng người tham gia mới.
  b) Gia hạn hợp đồng của người đã tham gia.
  c) Phân chia các khoản phí hoặc tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới.
   
  Theo nguyên lý thì kim tự tháp sẽ có phần chóp nhọn và phần đáy ngày càng mở rộng, điều này đồng nghĩa với việc nếu như không có một điểm giới hạn thì phần đáy sẽ có thể mở rộng mãi mãi.
   
            Trong kinh doanh thông thường,  mô hình Kim tự tháp được hiểu là việc mở thêm các trạng thái khi giá cả biến động theo chiều hướng mong muốn. Chiến lược này rất phổ biến ở các nhà kinh doanh theo xu hướng. Mở một trạng thái duy nhất ở quy mô lớn có thể là quá rủi ro cho bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu thị trường thay đổi xu hướng của nó? Do vậy, mô hình Kim tự tháp là một dạng thỏa hiệp khi mà bạn mạo hiểm ở mức độ trung bình chỉ khi thị trường đang có diễn biến thuận lợi.
   
  Giao dịch đầu tiên theo chiến lược này chỉ là một số tiền đầu tư nhỏ. Không có gì chắc chắn là sau những diễn biến thuận lợi ban đầu, thị trường sẽ tiếp tục đi theo xu hướng đó, nên việc giới hạn rủi ro của bạn là hoàn toàn dễ hiểu. Do đó, chúng ta sẽ sử dụng một số tiền nhỏ để có thể mở một trạng thái thực có khả năng sinh lời. Nếu dự đoán của chúng ta là đúng và thị trường diễn biến như mong đợi thì chúng ta có thể xem xét tăng thêm trạng thái của mình bằng cách thực hiện giao dịch mới.
   
   
  Mô hình kim tự tháp mở rộng về cấp bậc thì lượng tiền thu về sẽ càng lớn
   
            Tương tự như trong bán hàng đa cấp, mô hình kim tự tháp đã bị biến tướng, trong đó, lợi nhuận không thực sự được xuất phát từ giới thiệu sản phẩm mà từ việc tuyển mộ các thành viên mới. Đối tượng làm việc của kinh doanh theo mạng là sản phẩm, còn đối tượng của hình tháp ảo là tiền, cho dù nó thường được quy đổi thành sản phẩm, hay dịch vụ nhất định thì nó vẫn là hình tháp ảo khi số lượng sản phẩm tiêu thụ được sẽ luôn tương xứng với số người tham gia (đối với hình thức chân chính, số lượng sản phẩm bán tùy thuộc vào khả năng nội tại của mỗi người). Khi đó, các công ty hình tháp ảo, sử dụng thuật ngữ “đa cấp” ám chỉ việc những người khởi xướng và phát động hệ thống (nằm ở đỉnh tam giác - kim tự tháp) lợi dụng và bóc lột những thành viên bên dưới (đáy tam giác).
   
              Mô hình này họat động như sau:
   
  - Cách thức: Không có bán hàng, chỉ mời người vào mạng lưới.
  - Phí tham gia: Chính là tiền mua sản phẩm, dùng để phân chia hoa hồng.
  - Đối tượng làm việc: Tiền (từ người mới).
  - Hoa hồng: Được nhận khi có thêm người vào mạng lưới, Phụ thuộc chủ yếu vào vị trí trong mạng lưới là cao hay thấp, trên đỉnh hay nằm ở đáy.
   
            Như vậy ta có thể hiểu rằng người càng ở gần trên đỉnh kim tự tháp sẽ có "công việc" nhẹ nhàng hơn và kiếm được nhiều tiền hơn, trong khi những người nằm dưới đáy sẽ kiếm thu được lợi nhuận ít hơn và khó khăn trong việc kiếm thành viên tham gia vào mạng lưới và nhiều lúc cũng không thể bán được sản phẩm.
   
  Nguồn: mlma.org.vn, unionfx.co
  Cập nhật bởi danusa ngày 19/08/2013 04:36:42 CH
   
  16181 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #282561   22/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải có vốn pháp định 10 tỷ

              Trong Dự thảo mới cũng đưa ra yêu cầu đối với Doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp thì phải có vốn pháp định là 10 tỷ.

  Bên cạnh đó phải thực hiện việc ký quỹ là 5 tỷ tại một ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Khoản tiền ký quỹ là khoản đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp đối với nhà nước, người tham gia và người tiêu dùng khi doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định này.

           Nghị định cũng quy định điều kiện đối với thành viên thành lập, quản lý doanh nghiệp như thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, chủ sở hữu công ty, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần,  người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần phải là những cá nhân chưa từng giữ một trong các chức vụ nêu trên tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp theo quy định.
   
            Ngoài ra so với trước đây thì Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp chỉ  có hiệu lực trong vòng 05 năm, hết thời hạn này Doanh nghiệp phải thực hiện việc gia hạn lại hoặc đăng ký mới. Bên cạnh đó nếu Doanh nghiệp tạm ngừng họat động thì không được phép quá 12 tháng.
   
           Doanh nghiệp cũng không được sử dụng bất kỳ loại dịch vụ nào để kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp trừ trường hợp pháp luật cho phép.
   
   
  Cập nhật bởi danusa ngày 22/08/2013 02:39:37 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #283127   26/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thành viên khi tham gia mạng lưới bàn hàng đa cấp, Dự thảo mới cũng quy định chặt chẽ hơn về các hành vi mà Doanh nghiệp không được phép thực hiện.

  Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:
   
  - Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất  định để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.
   
  - Ký từ hai hợp đồng trở lên với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.
   
  - Mua bán hoặc chuyển giao mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khác trừ trường hợp mua lại, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp.
   
  - Xúi giục hoặc tiếp tay cho người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện hành vi bị cấm
   
   
  Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm sau đây:  
   
  -  Mua lại hàng hóa đã bán cho người tham gia theo quy định tại Điều 29 Nghị định này. 
   
  - Thanh toán cho người tham gia tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia có quyền nhận trong quá trình tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #283494   28/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Bên cạnh việc khắc khe trong những họat động của Doanh nghiệp bán hàng đa cấp, Nghị định cũng điều chỉnh đến hành vi của những người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. 

  Cấm người tham gia kinh doanh bán hàng đa cấp thực hiện các hành vi sau:

  - Nhân danh doanh nghiệp bán hàng đa cấp tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị  khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm, đào tạo mà chưa được doanh nghiệp ủy quyền bằng văn bản. 
   
  - Lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp mình.
   
  Bên cạnh đó khi tham gia công việc họ cũng sẽ được doanh nghiệp cấp cho một thẻ thành viên theo mẫu của Bộ Công Thương.  Và chỉ được phép thực hiện hoạt động bán hàng đa
  cấp sau khi được cấp Thẻ thành viên.
   
  Mẫu thẻ thành viên theo quy định tại Thông tư 19/2005/TT-BTM
   
  Và trước khi bán hàng hóa hoặc tiếp thị phải có trách nhiệm trình thẻ thành viên ra cho khách hàng biết
   
  Khi tham gia doanh nghiệp cũng sẽ được cung cấp các tài liệu và được đào tạo kỹ năng bán hàng cho người tham gia.
   
   
   
  Báo quản trị |