Không đeo khẩu trang nơi công cộng có bị PHẠT NGUỘI?

Chủ đề   RSS   
 • #567783 12/02/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 530 lần


  Không đeo khẩu trang nơi công cộng có bị PHẠT NGUỘI?

  Không đeo khẩu trang nơi công cộng có bị Phạt nguội

  Không đeo khẩu trang nơi công cộng có bị "Phạt nguội'

  Đầu xuân năm mới, ai cũng muốn xúng xính những bộ quần áo đẹp xuống phố, tuy nhiên nhiều người quên mất chúng ta đang phải thực hiện nghiêm chỉnh các nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế để kiểm soát tối đa dịch COVID-19. Bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem nếu vô tình “quên” mang khẩu trang ra đường và chẳng may bị ai đó chụp ảnh lại, liệu các bạn có thể bị xử phạt “nguội” như phạt vi phạm giao thông hay không?

  Không đeo khẩu trang có bị phạt nguội?

  Câu trả lời là CÓ. Bởi lẽ “phạt nguội” là thuật ngữ dùng để chỉ việc xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định của phạt luật, theo đó người có thẩm quyền xử phạt sẽ không lập biên bản ngay khi có hành vi vi phạm, mà bằng các chứng cứ đã thu thập được (qua camera, qua thông tin được xác thực và các phương tiện khác…) họ sẽ gửi thông báo để bạn biết mình đã vi phạm và phải đến nộp phạt theo quy định.

  Chúng ta thường thấy hình thức xử phạt này phổ biến trong lĩnh vực giao thông, bởi lẽ hệ thống camera phục vụ việc giám sát tình hình giao thông được trang bị khắp mọi nơi.

  Tuy nhiên, thực tế không phải vi phạm hành chính nào cũng sẽ bị xử phạt ngay khi thực hiện. Chẳng hạn, những người có hành vi đăng tải, lan truyền thông tin sai sự thật sẽ bị xử phạt theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP, cụ thể là Điểm a Khoản 1 Điều 101. Tuy nhiên cơ quan chức năng không thể thực hiện việc xử phạt ngay khi họ đăng tải những thông tin này. Cần phải có quá trình thu thập chứng cứ, xác minh hành vi vi phạm rồi mới xử phạt.

  Tương tự như vậy, nếu bạn không đeo khẩu trang, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể dựa vào các hình ảnh, video để xác định bạn đã có hành vi vi phạm hay không. Điều này tuân thủ nguyên tắc xử phạt hành chính được nhắc đến tại Điểm đ, Khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

  “1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

  đ) Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;

  ...”

  Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm chứng minh được hành vi vi phạm thì hoàn toàn có thể thực hiện việc phạt nguội đối với việc không đeo khẩu trang, chỉ cần việc xử phạt không bị quá thời thiệu (Điều 6 Luật này).

  Hành vi không đeo khẩu trang bị xử phạt như thế nào?

  Đây là một nội dung đã được nhắc đến khá nhiều trên DanLuat, mời các bạn tham khảo các bài viết sau đây!

  >>>  Tổng hợp mức phạt hiện hành liên quan đến các hành vi vi phạm công tác phòng, chống Covid 19

  >>> Phòng Covid-19: Mức phạt mới cho người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ 28/9

  Như vậy, mức phạt cao nhất cho hành vi này có thể lên đến 3 triệu đồng nếu bị phạt nguội hoặc phạt trực tiếp!

   
  1321 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (17/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568239   27/02/2021

  Hiện pháp luật không quy định là phạt nguội hay phạt nóng đối với các hành vi vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhưng việc không đeo khẩu trang nơi công cộng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay là rất nguy hiểm, có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #592710   25/10/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (658)
  Số điểm: 4922
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 104 lần


  Không đeo khẩu trang nơi công cộng có bị PHẠT NGUỘI?

  Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội. hãy hợp tác với cộng đồng, chính quyền và những người xung quanh mình bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa mà WHO, Bộ y tế và chính quyền đã hướng dẫn. Việc bị phạt như hiện nay là để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #593288   31/10/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1797)
  Số điểm: 11639
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 233 lần


  Không đeo khẩu trang nơi công cộng có bị PHẠT NGUỘI?

  Đối với nội dung “phạt nguội” thì ở nước ta phải nhìn nhận một cách thực tế rằng điều kiện cơ sở vật chất và công nghệ là chưa đáp ứng được. Ví dụ như ở Trung Quốc thì hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia cũng như công nghệ nhận diện thì việc kiểm tra, giám sát qua camera rất tiện lợi. Nhưng ở nước ta thì không thể thực hiện được. Vì vậy, việc phát hiện và phạt trực tiếp là cách hữu hiệu nhất bên cạnh nâng cao ý thức của người dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #593489   31/10/2022

  Không đeo khẩu trang nơi công cộng có bị PHẠT NGUỘI?

  Việc xử phạt nguội các hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh, nhất là hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng được cho là những động thái quyết liệt trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Trong công tác kiểm tra, phát hiện, lực lượng chứng năng có thể phát hiện bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua hệ thống camera giám sát). Điều quan trọng là phải chứng minh được hành vi vi phạm của người vi phạm và việc xử lý phải được thực hiệp kịp thời.

   
  Báo quản trị |