Không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

Chủ đề   RSS   
 • #568836 09/03/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

  Có thông tin một số trạm y tế trên địa bàn TP. HCM bị ngưng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT

  Có thông tin một số trạm y tế trên địa bàn TP. HCM bị ngưng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT

  Đó là kết luận thống nhất giữa lãnh đạo Sở Y tế và BHXH TPHCM trong buổi họp khẩn cấp vào chiều ngày 08/03/2021.

  Ngày 08/03/2021, PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì buổi họp giải quyết những nội dung liên quan việc ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại 34 trạm y tế, tham dự buổi họp có Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Thành phố, các phòng ban chức năng trực thuộc Sở Y tế và lãnh đạo các Trung tâm Y tế có các trạm y tế có trong danh sách BHXH TP sẽ tạm ngưng ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT kể từ ngày 01/4/2021 theo thông báo số 131/TB-BHXH, bao gồm TTYT Thành phố Thủ Đức, Quận 4, 7, 9, 10, 11, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Huyện Hóc Môn, Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh.

  Những nguyên nhân chính khiến 34 trạm y tế thuộc 13 TTYT quận, huyện nêu trên “được” BHXH TP đưa vào danh sách phải tạm ngưng ký hợp đồng KCB BHYT là: (1) Chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế, (2) Biến động nhân sự làm TYT thiếu bác sĩ có CCHN khám, chữa bệnh; (3) Một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí (do được xây dựng mới); (4) Một vài trạm y tế (quận 9) có số lượt KCB BHYT ít nên tự xin BHXH TP ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Rõ ràng là có những nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BHXH TP nhất trí bằng nhiều giải pháp của mỗi bên không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT vào ngày 01/04/2021. Cụ thể:

  BHXH TP không “cứng ngắc” ngưng ký hợp đồng KCB BHYT tại các TYT khi chưa thảo luận với SYT để tìm ra giải pháp khả thi nhất, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

  Các Giám đốc TTYT quận, huyện phải có nhận thức đúng về hoạt động KCB BHYT tại các trạm y tế phường, xã. Khi gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay với Sở Y tế để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến BHXH TP xin ngưng hợp đồng KCB BHYT tại các trạm y tế. Trong thời gian sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức lớp tập huấn quản lý y tế cộng đồng cho tất cả lãnh đạo các trung tâm y tế, trạm y tế nhằm cập nhật một số quy định pháp luật liên quan khám chữa bệnh, đặc biệt là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại trạm y tế.

  Các bệnh viện quận, huyện phải xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sĩ đa khoa, và cung ứng thuốc KCB BHYT (đối với những TTYT chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc) là một nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của bệnh viện quận, huyện đối với công tác chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện đẩy mạnh nghiên cứu và đề xuất chọn các trạm y tế là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm y tế.

  Các phòng chức năng thuộc Sở Y tế phải triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc (về nhân lực, thuốc,…) tham mưu lãnh đạo Sở Y tế các giải pháp phù hợp, kiến nghị Bộ Y tế bổ sung những chủ trương, chính sách để trạm y tế thuận lợi hơn trong hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, nhất là người tham gia BHYT.

  Sở Y tế yêu cầu đến ngày 15/03/2021 tất cả 34 trạm y tế trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ người dân trên địa bàn. 

  Trong những năm qua và tiếp tục trong giai đoạn tiếp theo, nâng cao năng lực trạm y tế tiếp tục là một trong những nhóm hoạt động trọng tâm của Ngành Y tế Thành phố vì vai trò quan trọng của trạm y tế là tuyến đầu trực tiếp triển khai các hoạt động y tế cộng đồng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân trên địa bàn. Bên cạnh trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID-19 hiện nay, hoạt động quản lý và chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn phường-xã, ưu tiên là các bệnh mạn tính không lây, phải được xem là một trong những hoạt động trọng tâm của các trạm y tế. Một khi thu hút được người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu sẽ giúp cho các trạm y tế thuận lợi hơn để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ quan trọng khác. Chính vì lý do đó mà Ngành Y tế Thành phố đã triển khai lộ trình chuyển đổi hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có củng cố nhân lực, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để trạm y tế có thể đảm trách KCB BHYT.

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TP.HCM

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 09/03/2021 11:23:27 SA
   
  1015 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  vqsmp2014 (09/03/2021) ThanhLongLS (09/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận