Không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản?

Chủ đề   RSS   
 • #534151 30/11/2019

  Không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản?

  Theo quy định pháp luật nếu vợ (chồng) chết có để lại di chúc cho người còn lại thì người đó đượng nhiên được hưởng di sản thừa kế.

  Ngoài ra, nếu người chết không để lại di chúc, thì di sản sẽ chia theo pháp luật, những người thừa kế bao gồm:

  Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  Theo quy định Luật Hôn nhân gia đình, thì khi hai người có đủ điều kiện để kết hôn mà không đăng ký kết hôn thì không được coi là vợ chồng và không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Do đó, người còn lại không thuộc hàng thừa kế của người đã chết nên sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

  Trường hợp, vợ, chồng chung sống với nhau từ trước ngày 3/1/1987, thì không cần đăng ký kết hôn, pháp luật vẫn công nhận hai người là vợ chồng nên người còn lại đương nhiên được hưởng di sản thừa kế.

   

   
  2149 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận