Không có sổ đỏ có tách khẩu được không?

Chủ đề   RSS   
 • #558532 25/09/2020

  keobeo9297

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2020
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 26 lần


  Không có sổ đỏ có tách khẩu được không?

  Không có sổ đỏ tách khẩu được không?

  Sổ hộ khẩu - Hình minh họa

  Nhiều bạn muốn tách khẩu với bố mẹ tuy nhiên vẫn chưa có sổ đỏ hay nhà riêng. Khi lên cơ quan nhà nước làm việc thường yêu cầu phải có sổ đỏ hoặc nhà riêng mới được chấp nhận yêu cầu tách khẩu. Như vậy, Thực sự pháp luật không cho phép tách khẩu khi không có sổ đỏ hay nhà riêng? Mời bạn theo dõi bài viết để trả lời cho câu hỏi trên.

  Theo Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về  tách sổ hộ khẩu:

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Như vậy, có thể thấy trong thủ tục tách sổ hộ khẩu không yêu cầu sổ đỏ hay bất cứ một giấy tờ chứng minh về sổ đỏ hay nhà riêng của bạn. Hồ sơ để tách khẩu bao gồm: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp pháp luật quy định.

  Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 25 Luật cư trú 2006 còn quy định: “Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.”

  Có thể thấy, việc có hay không có sổ đỏ hoặc nhà riêng không ảnh hưởng tới việc bạn có thể được tách sổ hộ khẩu hay không. Trường hợp, nếu vẫn còn sống chung với ba mẹ thì bạn vẫn được pháp luật cho phép tách khẩu theo hộ gia đình, cá nhân nếu bạn đáp ứng các điều kiện pháp luật về việc tách khẩu như quy định tại Điều 27 Luật cư trú 2006.

  Thủ tục tách khẩu bạn có thể tham khảo tại bài viết này

  Cập nhật bởi keobeo9297 ngày 25/09/2020 10:26:20 SA
   
  2318 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn keobeo9297 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận