Không cho viên chức nghỉ việc?

Chủ đề   RSS   
 • #574805 27/08/2021

  LamHoang9966

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/08/2021
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Không cho viên chức nghỉ việc?

  Xin chào Luật sư,

  Tôi là một viên chức trong ngành Y tế, hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tôi có một số vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn:

  1) Gần đây cơ quan quản lý tôi vừa ban hành công văn cho biết sẽ "không giải quyết đơn xin nghỉ việc của tất cả các viên chức thuộc các đơn vị trực thuộc, đồng thời, nếu viên chức tự ý bỏ việc, sẽ xem xét kỷ luật theo quy định và thu hồi các chứng chỉ hành nghề đã cấp". Việc không giải quyết nghỉ việc theo văn bản này liệu có đúng quy định Luật lao động? Và việc thu hồi các chứng chỉ hành nghề chỉ vì lý do nghỉ việc liệu có đúng Luật?

  2) Theo Luật lao động thì người lao động được quyền xin nghỉ việc nếu môi trường lao động không an toàn. Khi cơ quan không đảm bảo an toàn lao động, cụ thể là nguy cơ lây nhiễm COVID cao, thì viên chức có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không? Vậy viên chức cần những bằng chứng nào cụ thể để chứng minh sự không an toàn đó (hình chụp, thông báo, văn bản,...)?

  3) Hiện hợp đồng lao động và chứng chỉ hành nghề của tôi thuộc chuyên khoa Nhi, còn việc điều trị COVID là bệnh nhân người lớn. Việc này nằm ngoài phạm vị hành nghề cho phép theo chứng chỉ hành nghề được cấp thì viên chức có quyền từ chối không? Và nếu bị bắt buộc làm, khi có sai sót chuyên môn thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

  4) Theo Luật lao động, viên chức lao động chỉ phải làm tối đa 48 giờ/tuần. Nhưng hiện tại thực tế viên chức y tế phải làm việc và trực gác liên tục trong nhiều tuần, có thể lên đến 96 giờ/tuần. Vậy vấn đề này có vi phạm luật lao động không?

  Xin cảm ơn Luật sư!

   
  1628 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LamHoang9966 vì bài viết hữu ích
  admin (06/09/2021) ThanhLongLS (28/08/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #574814   28/08/2021

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Bạn là viên chức ngành y thì hợp đồng của bạn là hợp đồng làm việc chứ không phải hợp đồng lao động và pháp luật áp dụng trong quan hệ giữa viên chức và nơi làm việc là Luật viên chức năm 2010 chứ không phải Bộ luật lao động.

  Theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật viên chức thì:  Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng đó là trong điều kiện làm việc bình thường, tình hình xã hội bình thường còn hiện nay tình hình dịch bệnh COVID đang rất phức tạp, đặc biệt là tại Tp. HCM và Bình Dương nên cả nước đang dốc sức chi viện, quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tỉnh khu vực phía Nam chống dịch, trong đó có việc huy động bộ đội tham gia hỗ trợ, các y bác sĩ, điều dưỡng đã nghỉ hưu cũng được kêu gọi quay lại hỗ trợ thì bạn là một bác sĩ không lẻ không hiểu trách nhiệm của mình mà lại xin nghỉ việc trong tình hình và điều kện hiện nay.

  Do vậy, luật sư chia sẻ với văn bản thông báo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương v/v tạm thời không giải quyết đơn xin nghỉ việc cho y bác sĩ trong tình hình dịch bệnh hiện nay và nếu ai không được giải quyết cho thôi việc mà tự ý bỏ việc xem như vi phạm kỷ luật, không làm tròn trách nhiệm của người thầu thuốc trước tình hình dịch bệnh nguy cấp nên sẽ thu hồi chứng chứng chỉ hành nghề.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/08/2021) admin (06/09/2021)
 • #575395   10/09/2021

  LamHoang9966
  LamHoang9966

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/08/2021
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  1. Ở đây tôi chỉ hỏi ý kiến chuyên môn khách quan về Luật, những vấn đề chủ quan khác nếu không ở trong hoàn cảnh của người khác thì cũng không có tư cách phán xét.

  BỘ Y TẾ CÓ QUYỀN RÚT CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ Y KHÔNG?

  Ngày 4/9/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ban hành 1 công văn gây bão trong dư luận khi cho rằng nhân viên y tế nếu tự ý bỏ việc sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề hoặc kỷ luật hành chính. Trong điều kiện đội ngũ bác sĩ đang vắt kiệt sức trên tuyến đầu chống dịch với nguồn hỗ trợ, quan tâm hời hợt và ít ỏi của Bộ Y tế thì công văn đe dọa này được xem là phản cảm và trái luật.

  Câu hỏi đặt ra là, Bộ Y tế có thẩm quyền làm chuyện này hay không?

  Theo Khoản 1, Điều 29 của Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 thì việc thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề chỉ diễn ra trong các trường hợp sau đây:

  a) Chứng chỉ hành nghề được cấp không đúng thẩm quyền;

  b) Chứng chỉ hành nghề có nội dung trái pháp luật;

  c) Người hành nghề không hành nghề trong thời hạn 02 năm liên tục;

  d) Người hành nghề được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh;

  đ) Người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 02 năm liên tiếp;

  e) Người hành nghề không đủ sức khỏe để hành nghề;

  g) Người hành nghề thuộc một trong các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 18 của Luật này (vi phạm luật hình sự, chấp hành án...).

  Như vậy, tự ý bỏ việc không phải thuộc trường hợp tước chứng chỉ hành nghề. Sở dĩ không có chuyện này vì quan hệ giữa cơ sở khám chữa bệnh và bác sĩ dựa theo quan hệ hợp đồng lao động. Theo đó, người lao động có quyền đơn phương xin thôi việc (tự ý nghỉ) mà không cần sự đồng ý của người sử dụng lao động, miễn báo trước theo đúng quy định. Kể cả họ là viên chức Luật Viên chức 2019, cũng không kỷ luật hành chính, tước chứng chỉ hành nghề nếu họ xin nghỉ việc và buộc phải giải quyết cho nghỉ việc. Lý do xin nghỉ việc thì vô chừng, kể cả ghi là chán và hết cảm xúc làm việc vì ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm những trái khoáy.

  Bổ sung: Trong Văn bản này, ông thứ trưởng sử dụng từ "tước quyền sử dụng CCHN”. Mà tước quyền là hình thức xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính và cụ thể hóa ở Nghị Định 117/2020. Toàn bộ NĐ 117 không có cho phép tước quyền (1-24 tháng) trong trường hợp nghỉ việc. Do đó, hiểu theo cách nào thì Bộ Y tế cũng không có quyền rút/tước quyền hành nghề của nhân viên y tế.

  Như vậy, Bộ Y tế hoàn toàn không thể lấy lý do tự bỏ việc để kỷ luật hay tước (quyền sử dụng) chứng chỉ hành nghề của cán bộ y tế được. Bộ không thể đứng trên pháp luật, hay tùy tiện thay mặt Quốc hội đẻ ra luật mới.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn LamHoang9966 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/09/2021) vukimhieu (22/12/2023) vodanhtieutot.1491995@gmail.com (27/09/2023)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com